Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn tham dự Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế”

(Cập nhật lúc: 16/08/2019 20:21:54 )

Sáng 16/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế” với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cùng lãnh đạo các sở, ngành và các cơ sở y tế trên địa bàn.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cấu tỉnh Bắc Kạn

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế có hơn 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm điều trị cho khoảng hơn 150 triệu lượt người và khoảng hơn 300 triệu lượt khám ngoại trú. Khi vào bệnh viện thì bệnh nhân thường đi kèm theo từ 1-2 người nhà cho nên lượng rác thải từ bệnh nhân và người nhà cùng với rác thải liên quan đến y tế rất lớn. Theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa, khoảng 22 tấn/ngày. Lượng chất thải nhựa này đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Trước những nguy hại của rác thải nhựa, ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề chất thải nhựa. Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế.  

Đối với tỉnh Bắc Kạn, mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh được phân bố rộng khắp từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó có gần 140 cơ sở y tế khám chữa bệnh công lập và 136 cơ sở hành nghề y tư nhân đã được cấp phép hành nghề. Lượng rác thải nhựa y tế của các cơ sở này thải ra mỗi ngày là không nhỏ. Vì vậy, cùng với cả nước, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế phát sinh chất thải nhựa, thay vào đó là các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ngành y tế ở Trung ương và tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước tập trung chỉ đạo tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân... Phát động thi đua, khen thưởng, phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa.

Đồng thời rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình cụ thể thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế. Cùng với đó, nghiên cứu, áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; Bố trí nguồn lực hợp lý đảm bảo để thực hiện kế hoạch đề ra; Thường xuyên kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Y tế, Bộ Y tế.

Tại hội nghị, Sở Y tế và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám chữa bệnh./.

Hương Lan
Sign In