Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Cập nhật lúc: 19/12/2018 08:27:26 )

Sáng ngày 18/12/2018, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 9.177 cơ sở thực phẩm được quản lý. Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tập trung công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành thành viên, các huyện, thành phố triển khai công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, các hoạt động giám sát mối nguy và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Trong đó, Sở Y tế tiến hành thanh tra 28 cơ sở, kiểm tra 35 cơ sở thực phẩm; kiểm nghiệm 251 mẫu thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra 111 cơ sở. Sở Công Thương thanh kiểm tra 605 lượt vụ.

Hoạt động thanh kiểm tra, xử lý vi phạm tại các huyện, thành phố cũng được tăng cường, trong năm 2018 đã kiểm tra được trên 5.500 cơ sở, có 82,81% số cơ sở đạt yêu cầu. Có gần 4.000 cơ sở đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại các nơi đến thanh kiểm tra, Ban Chỉ đạo các cấp và các ngành thành viên đã kết hợp tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở. Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 02 vụ ngộ độc, với 18 người mắc, không có người tử vong.

Để triển khai tốt nhiệm vụ trong năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh đã đề ra một số chỉ tiêu: 100% Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP từ cấp tỉnh đến cấp xã được kiện toàn; 40% các chợ đầu mối cung cấp mặt hàng nông sản, thủy sản được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm; 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra và xử lý kịp thời, duy trì số người mắc ngộ độc thực phẩm dưới 7 người/100.000 dân…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về công tác phối hợp trong hoạt động thanh kiểm tra; công tác xử lý vi phạm hành chính về ATVSTP tại tuyến xã; việc xét nghiệm mẫu thực phẩm đối với các sản phẩm OCOP và mẫu thực phẩm nghi mất an toàn; tăng cường công tác quản lý cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chu Văn Thống - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh đề nghị các ngành chức năng và các huyện, thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong đảm bảo ATVSTP năm 2019, phấn đấu giảm số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người dân./.

Hương Lan
Sign In