Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa cỗ đông người

(Cập nhật lúc: 19/12/2019 16:11:02 )

Tại bữa cỗ tập trung đông người (đám cưới, mừng tân gia, mừng thọ, đám hiếu …), vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đang là nỗi lo chung của nhiều gia đình và cả những người được mời đến dự.

Thực trạng công tác an toàn thực phẩm

Bữa cỗ thường chỉ diễn ra từ 1 - 2 ngày song để phục vụ cho đám cỗ với số lượng vài chục đến hàng trăm mâm thì đội ngũ những người làm công tác chế biến thực phẩm cũng cần đến vài chục người đảm nhiệm các khâu từ lựa chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm đến chế biến thực phẩm. Do vậy, nâng cao ý thức, hiểu biết để biết cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm là vấn đề cần thiết được đặt ra.

Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ tổ chức giám sát và ký cam kết với tổ chức, cá nhân, chủ gia đình có tổ chức
bữa ăn đông người về bảo đ
m ATTP trước khi tổ chức ăn uống

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội quan tâm và có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm đã giảm từ 61,6 người/100.000 dân (năm 2015) xuống còn 5,9 người/100.000 dân (năm 2018), góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế, văn hóa và an sinh an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, các ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ ở hộ gia đình vẫn xảy ra nhưng không được khai báo, trong cộng đồng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ lâu đã xuất hiện loại hình cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ bữa ăn đông người do hộ dân tổ chức mang tên “cỗ đặt” chuyên tổ chức nấu nướng ngay tại nơi diễn ra sự kiện mà chưa được kiểm soát. Tại đây, đa phần cơ sở vật chất và trang thiết bị không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm như: Địa điểm, môi trường nơi tổ chức nấu nướng, ăn uống không đảm bảo; nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; dụng cụ trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh; một số người trực tiếp chế biến chưa thực hành tốt vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với thực phẩm, không có kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đúng cách, do đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy gây ngộ độc thực phẩm. Giữa gia đình tổ chức sự kiện với cơ sở cung cấp dịch vụ “cỗ đặt” không ký hợp đồng thỏa thuận trách nhiệm, do đó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm rất khó xác định đối tượng phải trách nhiệm trước pháp luật. Đa số các cơ sở này hoạt động theo tính chất mùa vụ, tự phát không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, rất khó kiểm soát. Trong năm 2015 đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 168 người mắc và phải nằm viện điều trị sau khi ăn đám cưới do các cơ sở chuyên cung cấp “cỗ đặt” phục vụ.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa cỗ đông người

Để đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, ngày 17/12/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Chỉ thị về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa ăn đông người “Cỗ đặt” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị Sở Y tế giám sát việc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Liên ngành về VSATTP các huyện, thành phố trong việc bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn. Tổ chức tập huấn kiến thức bảo đảm ATTP y tế tuyến cơ sở để từ đó tuyên truyền cho người dân, các cá nhân tổ chức “cỗ đặt”, hướng dẫn các thủ tục khi tuyển chọn nhân viên tham gia chế biến phục vụ các bữa ăn tập trung đông người theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, Sở Y tế xây dựng thí điểm mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, từ đó duy trì hàng năm và có sự kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi phục vụ bữa ăn tập trung đông người.

Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn công tác quản lý nhà nước đối với loại hình dịch vụ “cỗ đặt” phục vụ bữa cỗ đông người cho Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tuyến huyện và Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn. Chuẩn bị trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế, sẵn sàng điều trị khi có ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương quản lý chặt chẽ về ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành quản lý. Các Sở, ban, ngành liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý chủ động phối hợp triển, khai thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp với ngành Y tế tập huấn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ Y tế… Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động bảo đảm ATTP bữa ăn đông người trên địa bàn (trong Kế hoạch đảm bảo ATTP hàng năm). Tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về chấp hành các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và việc cần thiết thực hiện Chỉ thị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bữa ăn đông người trên địa bàn.

Các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ tổ chức giám sát việc thực hiện bảo đảm ATTP bữa ăn đông người (từ 30 người trở lên), cụ thể: Ký cam kết với tổ chức, cá nhân, chủ gia đình có tổ chức bữa ăn đông người về bảo đảm ATTP trước khi tổ chức ăn uống. Giám sát về nguyên liệu thực phẩm; giám sát địa điểm tổ chức chế biến, nấu nướng, ăn uống; trang thiết bị, dụng cụ chế biến nấu nướng; sức khỏe và thực hành ATTP của người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; hướng dẫn lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Hội, Đoàn thể chỉ đạo, phối hợp tham gia triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt là việc vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp bảo đảm ATTP bữa ăn đông người.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa cỗ đông người không chỉ giúp cho gia chủ tổ chức trọn vẹn sự kiện mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người được mời đến dự tiệc trước nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm đang diễn ra tràn lan như hiện nay./.

Hương Lan
Sign In