Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế

(Cập nhật lúc: 23/09/2019 14:22:37 )

Ngày 20/9/2019, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Bắc Kạn, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ban, ngành có liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021 (Nghị quyết số 02/NQ-CP), 100% bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, đến nay trong toàn Ngành Y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh điện tử và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Một số bệnh viện đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt, giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong Ngành Y tế còn nhiều hạn chế như: Tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về các giải pháp không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế; tham luận của một số đơn vị sử dụng và cung ứng dịch vụ thanh toán viện phí điện tử.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị quyết của Chính phủ là một nhiệm vụ chính trị của Ngành Y tế. Do đó, cần quán triệt trong toàn Ngành về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó các đơn vị trong toàn ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở đào tạo y dược phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí, như: Thanh toán qua thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, qua thiết bị di động thông minh, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử. Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế phải phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân. Cùng với đó tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần vào giảm thủ tục hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã khai trương Cổng hỗ trợ thanh toán y tế không dùng tiền mặt./.

Hương Dịu
Sign In