Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe và khám chữa bệnh

(Cập nhật lúc: 07/10/2019 10:08:23 )

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh luôn được Ngành Y tế chú trọng nhằm giảm thời gian chờ đợi, khám chữa bệnh của bệnh nhân, đồng thời nâng cao chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, về cơ bản các đơn vị trong ngành y tế đáp ứng về hạ tầng để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin với hệ thống máy chủ, mạng LAN hoàn chỉnh, mạng ADSL... Các đơn vị trong ngành đã sử dụng các phần mềm như: Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc TDOffice, phần mềm kế toán MISA, phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm một cửa điện tử liên thông, phần mềm kết nối liên thông quản lý nhà thuốc VNPT Pharmacy, Hóa đơn điện tử, Quản lý tiêm chủng… Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã ứng dụng phần mềm Quản lý bệnh viện HIS. Phần mềm Quản lý y tế cơ sở tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cũng đã được triển khai tại tất cả các xã trên địa bàn.

Các đơn vị y tế trong toàn ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Việc triển khai Hồ sơ sức khỏe cá nhân (điện tử) đã thực hiện thí điểm tại huyện Ba Bể từ năm 2018 thông qua Dự án “Xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng bằng Sổ sức khỏe điện tử”, đến nay có 67% người dân trên địa bàn huyện đã có hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Nguồn nhân lực trong ngành y tế trong những năm gần đây đã có sự chuyển biến tích cực. Một số đơn vị trong ngành đã tuyển cán bộ có trình độ về công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn ngành y tế có 10 cán bộ có trình độ chuyên môn phụ trách công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc dành một phần trong kinh phí hoạt động hàng năm của đơn vị để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, trong thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn được thụ hưởng một số dự án như dự án GAVI, dự án Hỗ trợ Y tế 7 tỉnh miền núi phía Bắc, dự án ODA, dự án bệnh viện 500 giường bệnh… Từ những dự án trên, ngành Y tế Bắc Kạn đã tiếp nhận một số trang thiết bị công nghệ thông tin, góp phần giải quyết một phần khó khăn cho ngành Y tế trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị trong ngành y tế còn một số tồn tại. Mặc dù đã được đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin nhưng hệ thống các phần mềm thiếu đồng bộ, thiếu dữ liệu quản lý, chất lượng phần mềm chưa cao; Việc triển khai Hồ sơ sức khỏe cá nhân (điện tử) còn 7 huyện, thành phố chưa thực hiện. Nguồn kinh phí để thuê dịch vụ công nghệ thông tin hằng năm chưa nhiều...

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe và hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”. Cơ quan chủ quản là Ủy Ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Phương thức triển khai, thực hiện là thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Đề án được triển khai với mục tiêu: Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, quản lý các thông tin y tế, sử dụng bệnh án điện tử, quản lý thanh toán bảo hiểm y tế và kết nối thông tin trong toàn ngành Y tế.

Nội dung của Đề án tập trung vào triển khai 03 phần mềm gồm: Phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân; Phần mềm quản lý bệnh viện HIS và Phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai thực hiện, Đề án cũng đưa ra các nhóm giải pháp về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển công nghệ thông tin; tạo lập và huy động vốn đầu tư; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin…

Trên cơ sở yêu cầu thực tiễn ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, khám chữa bệnh, Đề án được xây dựng nhằm kết nối và nâng cao cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe và hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, giúp tăng cường công tác quản lý, điều hành tại các đơn vị có hiệu quả, giảm tải áp lực trong công việc, nhằm cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho quá trình đến khám, chữa bệnh của người dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn./.

Hương Lan
Sign In