Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đến năm 2023, 100% trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

(Cập nhật lúc: 15/11/2018 08:56:26 )

Sáng ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, một số sở, ngành và các điểm cầu tại các huyện trong tỉnh.


Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để hiện thực hóa các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác dân số trong tình hình mới, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo đảm các chỉ tiêu được giao.

Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Bằng sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ cho trạm y tế xã/phường, bổ sung danh mục kỹ thuật, thuốc… đến nay, nhiều trạm y tế xã/phường điểm đã có những kết quả tích cực.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện toàn quốc có trên 11.700 trạm y tế cơ sở tại các xã, phường. Đây là tuyến đầu và được coi là nền tảng của hệ thống y tế. Mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được Bộ Y tế xác định là giải pháp để phát huy hiệu quả của các trạm y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Theo mô hình này, mỗi người dân sẽ được lập hồ sơ sức khỏe cá nhân. Bên cạnh các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe như hiện nay, các trạm y tế xã, phường sẽ phải quản lý các hồ sơ này, từ đó xây dựng kế hoạch điều trị các bệnh không lây nhiễm, mãn tính, trước mắt là bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản, cho tất cả bệnh nhân trong địa bàn quản lý. Song song với đó, trạm y tế sẽ thực hiện các nhiệm vụ truyền thông, phòng, chống dịch bệnh, thuốc lá, tác hại rượu, bia…

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã đề ra lộ trình đến hết năm 2019, mỗi tỉnh, thành sẽ xây dựng được 15% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; đến năm 2023 sẽ hoàn thành 100% trạm y tế trong cả nước. Để thực hiện mô hình này, ngành Y tế Bắc Kạn cùng với các địa phương trong cả nước sẽ xây dựng đề án; đặt lộ trình đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị; bố trí đầy đủ và có cơ cấu thích hợp về nhân lực, gồm: Bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sỹ, bác sỹ y học cổ truyền; thực hiện triển khai thí điểm tại một số trạm y tế xã.../.

Hương Lan
Sign In