Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ sở y tế

(Cập nhật lúc: 07/10/2019 10:10:43 )

Với mục tiêu hướng tới không sử dụng túi nilon và các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần trong các cơ sở y tế bằng việc thay thế sử dụng các sản phẩm có thể tiệt trùng, tái sử dụng hoặc làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường, Ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đang triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ này.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phân loại rác theo quy định

Thực hiện theo Chỉ thị của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch “Giảm thiểu chất thải nhựa” và “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế đã đưa ra nội dung và giải pháp yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành phải ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch, trong đó phải có các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động như: Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.

Các đơn vị cũng sẽ hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc túi nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Để thực hiện triệt để, cán bộ y tế sẽ phân loại rác thải phát sinh ngay tại nơi làm việc, có khả năng tái chế, tái sử dụng nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa; tổ chức thu gom và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định. Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy trong các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà bệnh nhân, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về “Giảm thiểu chất thải nhựa” và “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” tại đơn vị.

Sở Y tế cũng khuyến khích các nhà phân phối, các quầy thuốc, nhà thuốc… xây dựng lộ trình cụ thể để hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nilon cho khách hàng, thay vào đó là cung cấp cho khách hàng túi đựng hàng bằng các chất liệu khác thân thiện với môi trường…

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế” do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 16/8, tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, Sở Y tế và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám chữa bệnh. Sau khi ký cam kết, các đơn vị sẽ phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và định kỳ hàng năm báo cáo về Sở Y tế.

Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa

Với nhiều giải pháp tập trung triển khai, ngành Y tế đang nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, túi nilon; vận động, kêu gọi mọi người thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.

Hương Lan
Sign In