Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hành động vì các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS

(Cập nhật lúc: 05/12/2018 14:21:15 )

Tháng hành động phòng, chống AIDS năm 2018 được triển khai với chủ đề: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 năm 2020”. Tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai nhiều hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động và thực hiện mục tiêu trên.

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 111/122 xã phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Có hơn 900 bệnh nhân HIV hiện sống và được quản lý, bệnh nhân AIDS là 662. Kể từ khi Bắc Kạn phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1997, đến nay đã có 1.066 người nhiễm HIV tử vong.

Bệnh nhân uống thuốc Methadone giúp ngăn ngừa nhiễm HIV từ tiêm chích ma túy

Để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 (nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp nhất để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác), tỉnh Bắc Kạn đã tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS.

Trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 diễn ra từ ngày 10/11 đến 10/12, công tác tuyên truyền được các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai. Trong đó bao gồm tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

Nội dung truyền thông, tư vấn chú trọng vào các nội dung: Lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; Điều trị bằng thuốc ARV; Tuyên truyền về Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS; Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV; Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS…

Công tác tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú như: Tư vấn trực tiếp; Truyền thông đại chúng; Truyền thông trên hệ thống mạng xã hội và các trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị… Vận động các tổ chức xã hội và mạng lưới người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01 tháng 12 năm 2018).

Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được chú trọng triển khai như: Biện pháp dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS bao gồm cả xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, duy trì phát thuốc tại các điểm cấp phát thuốc Methadone; điểm cấp phát thuốc ARV cũng như cung cấp các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV…

Với nhiều hoạt động được tập trung triển khai trong Tháng hành động năm 2018 và duy trì trong thời gian tới sẽ góp phần thực hiện “mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. /.

Hương Lan
Sign In