Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19

(Cập nhật lúc: 26/02/2020 11:12:35 )

Ngày 25/02, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh. Hội nghị được kết nối đến điểm cầu các huyện trên địa bàn.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn

Theo báo cáo đánh giá công tác y tế, năm 2019 toàn ngành đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao gồm: Số giường bệnh trên vạn dân giao 27 - đạt 27,5; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, đạt 90% dân số. Đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019. Tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ của các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số; chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc đã lây lan ra 37 quốc gia và vùng lãnh thổ với 80.149 người mắc, 2.701 người tử vong. Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã có những chuyển biến tốt. Đến nay (25/02), 16/16 trường hợp mắc đã điều trị khỏi. Qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới.

Cùng với cả nước, tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 25/02 tỉnh Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Trong tổng số 322 công dân từ Trung Quốc về Bắc Kạn cách ly theo dõi sức khỏe đã có 145 công dân được trở về nơi cư trú. Công tác phòng chống hiện vẫn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai.

Năm 2020, Bộ Y tế phấn đấu: Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân. Phấn đấu đạt 2 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được Quốc hội giao gồm: Số giường bệnh trên một vạn dân là 28 giường bệnh; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%. Phấn đấu đạt và vượt 7 chỉ tiêu cụ thể cho ngành, lĩnh vực được Chính phủ giao.

Sau khi nghe các bài tham luận, phát biểu ý kiến từ các tỉnh liên quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. “Đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Trong đó, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống ngay từ đầu. Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng gọn và dập dịch triệt để”.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định minh bạch thông tin, minh bạch để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân tham gia chống dịch, như vậy sẽ hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh./.

Hương Lan
Sign In