Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc lá

(Cập nhật lúc: 31/05/2019 10:57:47 )

Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp ngành và cộng đồng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Ở nước ta hằng năm, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá được tổ chức từ ngày 25 đến 31/5; chủ đề năm 2019 là “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; 90 trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hằng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, theo số liệu của bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong bệnh tật và thương tích ở Việt Nam mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Trước những tác hại của khói thuốc lá, trong những năm qua, các cấp ủy và chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã chủ động, tích cực triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân đồng thời tăng cường triển khai thực thi các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Từ cấp tỉnh đến cấp xã đã kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo. Hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại các địa phương, cơ quan, công sở, một số nơi công cộng và đã đạt được kết quả nhất định. Người dân cơ bản đã hiểu rõ những tác hại của việc sử dụng thuốc lá. 

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động như: Tăng cường công tác truyền thông; các cơ quan, ban, ngành cấp huyện ký cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tổ chức mít tinh, diễu hành, cổ động, tuyên truyền trực quan, kêu gọi mỗi người dân cần tích cực tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá để hướng đến môi trường không khói thuốc./.

Hương Lan
Sign In