Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ngành Y tế chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh

(Cập nhật lúc: 23/10/2019 16:51:46 )

Trước tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới cũng như trong nước diễn biến phức tạp, khó lường, từ đầu năm đến nay, ngành Y tế Bắc Kạn đã chủ động triển khai, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; trong đó chú trọng đến cúm A/H5N1, A/H7N9, MERS-CoV, sốt xuất huyết và các bệnh dịch lưu hành địa phương theo mùa; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo đúng quy định và sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra; không có ca bệnh truyền nhiễm mới nổi nào xuất hiện. Các vụ dịch nhỏ, ổ dịch và các bệnh truyền nhiễm gây dịch đã được cơ sở y tế phát hiện sớm, xử lý điều trị, dập tắt kịp thời, không có biến chứng nặng, không có tử vong do dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức phun thuốc phòng, chống dịch bệnh tại khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã triển khai có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Thực hiện dự án Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, ngành Y tế đã đẩy mạnh phát hiện bệnh Lao tại cộng đồng; duy trì quản lý, chăm sóc và theo dõi tàn tật cho 100 % bệnh nhân Phong; thường xuyên giám sát dịch tễ tại các vùng sốt rét trọng điểm; duy trì các hoạt động giám sát và điều tra các ca bệnh/nghi bệnh Sốt xuất huyết tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh; duy trì khám sàng lọc, phát hiện sớm và chủ động tư vấn, quản lý điều trị các bệnh về Tăng huyết áp, bệnh Đái tháo đường, bệnh Ung thư tại cộng đồng; triển khai tốt công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng.

Thực hiện dự án Tiêm chủng mở rộng, ngành Y tế đã thực hiện tiêm chủng cho trẻ em dưới 01 tuổi đạt 62,6% kế hoạch, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2018; thực hiện an toàn trong tiêm chủng, cung cấp và đáp ứng đủ vắc xin phục vụ nhân dân.

Trong thực hiện dự án Phòng chống HIV/AIDS, từ đầu tháng 3/2019, ngành Y tế đã triển khai khám điều trị cho bệnh nhân HIV từ nguồn bảo hiểm y tế tại các huyện, thành phố. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh mua thẻ BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS, số bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế đạt 96,8% kế hoạch; có 608/910 bệnh nhân HIV có hồ sơ quản lý đang được điều trị ARV, đạt 86,9% kế hoạch.

Trong 3 tháng cuối năm, ngành Y tế tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; có các biện pháp phát hiện dịch sớm, xử trí kịp thời, không để dịch lớn xảy ra./.

Bích Huệ
Sign In