Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhiều hoạt động nổi bật trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018

(Cập nhật lúc: 22/01/2019 09:29:56 )

Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 9.177 cơ sở thực phẩm, trong đó có 4.321cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 2.674 cơ sở kinh doanh thực phẩm;2.062 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong năm qua, công tác đảm bảo ATVSTP đã được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động nổi bật. UBND tỉnh đã có văn bản phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương trong việc quản lý cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trên cơ sở đó, các ngành chức năng đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATVSTP, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết, mùa Hội xuân, Tháng hành động vì ATTP. Trong năm 2018, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai 02 mô hình đảm bảo ATTP là mô hình đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể bán trú tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố thuộc 02 phường Đức Xuân và Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn. Xây dựng và hoàn thiện 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, với tên đề tài: “Đánh giá mối nguy gây ô nhiễm trong sản phẩm thịt quay, nướng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn năm 2018 đã được Hội đồng Khoa học ngành Y tế chấm điểm, đánh giá đạt loại khá. Triển khai phương án điều tra, thống kê đánh giá kiến thức thực hành của người lãnh đạo quản lý, chủ doanh nghiệp người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động ban hành các văn bản thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong nông lâm thủy sản với 61 quyết định; 64 văn bản; 15 kế hoạch.Phối hợp với Sở Công Thương triển khai thực hiện Tuần lễ cam quýt Bắc Kạn tại Hà Nội; tham gia hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 18- AGROVIET 2018; tiến hành khảo sát, lựa chọn và cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 09 cơ sở kinh doanh đối với các sản phẩm: hồng không hạt; gạo; chè, bí xanh thơm, nấm sò, mộc nhĩ, rau muống, măng khô, bí thơm, mướp đắng rừng gạo Bao thai, gạo Japonica của 08 hợp tác xã, 01 công ty.

Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức sự kiện “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và các đặc sản Bắc Kạn tại Hà Nội năm 2018” nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm cam, quýt và các đặc sản Bắc Kạn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hoặc được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, có bao bì sản phẩm, có gắn logo chỉ dẫn địa lý Quýt Bắc Kạn, có tem mác, truy xuất nguồn gốc xuất xứ tại thị trường thành phố Hà Nội và tiếp cận với người tiêu dùng tại Thủ đô Hà Nội.

Từ ngày 12/10/2018, Chi cục Quản lý thị trường được tổ chức, sắp xếp lại thành Cục Quản lý thị trường (Cục QLTT) trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương. Cục QLTT tỉnh đã kịp thời ban hành 06 Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP trên địa bàn các huyện, thành phố để đảm bảo thuận lợi trong quá trình triển khai kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Dự án ATTP thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Bên cạnh đó, Cục QLTT đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai các công tác phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 456/CTrPH-UBND-UBMTTQVN ngày 30/12/2016 giữa UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn về vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức chiến dịch truyền thông về VSATTP tại các xã Thanh Bình (Chợ Mới), Dương Phong (Bạch Thông), Mỹ Phương, Yến Dương (Ba Bể), Yên Mỹ, Rã Bản (Chợ Đồn) thu hút 1050 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn chủ động vận động các hộ dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện VSATTP là một nội dung trọng tâm của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng và sản xuất.

Bên cạnh các hoạt động thông tin, truyền thông, tập huấn, cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, trong năm 2018, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về ATTP nông lâm thủy sản; truy xuất, thu hồi và xử lý các sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng ATTP; tiến hành xử lý (tiêu hủy) đối với sản phẩm măng khô sấy thử nghiệm bằng than cám tại Hợp tác xã Cao Phong thuộc xã Xuân Lạc huyện Chợ Đồn do không đạt yêu cầu về chỉ tiêu an toàn. Sở Công Thương kiểm tra 605 lượt vụ; xử lý vi phạm hành chính 204 vụ, tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước 267.350.470 đồng. Công an tỉnh kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở với tổng số tiền 13.500.000 đồng. Các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra 5.521 cơ sở, xử phạt 66 cơ sở vi phạm với số tiền 73.200.000 đồng.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo ATVSTP năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực; trong năm chỉ xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 04 vụ so với năm 2017./.

Bích Huệ
Sign In