Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Quan tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em

(Cập nhật lúc: 29/06/2018 08:07:46 )

Xác định được tầm quan trọng của công tác trẻ em, thời gian qua, Ngành Y tế Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em, qua đó góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em trên địa bàn tỉnh được triển khai với nhiều hoạt động như: Cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; phòng chống suy dinh dưỡng; tiêm phòng các loại dịch bệnh; khám và điều trị bệnh…

Hàng năm, Ngành Y tế triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng vào tháng 6 và tháng 12 để bổ sung các yếu tố vi lượng cho trẻ em. Trong ngày này, trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun và được cân đo theo biểu đồ tăng trưởng.

Cán bộ y tế kiêm tra cân nặng của trẻ tại Trạm Y tế phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

Song song với đó, Ngành Y tế đã phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo kiểm tra sức khỏe trẻ hàng tháng, từ đó xây dựng, triển khai chương trình bữa ăn trường học với chế độ khẩu phần ăn có thành phần dinh dưỡng hợp lý và cân đối, giúp trẻ phát triển toàn diện. Các chương trình y tế học đường, khám sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho học sinh cũng được triển khai thực hiện tốt.

Cùng với đó, công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ được quan tâm thực hiện. Hàng năm, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin ở trẻ em dưới 5 tuổi luôn đạt ở mức cao trên 95%, nhờ đó hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ.

Những năm qua, công tác khám chữa bệnh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh cũng được Ngành Y tế quan tâm chỉ đạo thực hiện. 100% trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Công tác khám, điều trị bệnh ở trẻ nhỏ được quan tâm. Bên cạnh đó, trẻ em vùng sâu, vùng xa được Sở Y tế phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tuyến huyện tổ chức các đoàn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Ngoài khám chữa bệnh, các đoàn công tác còn truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về vệ sinh phòng bệnh cho trẻ và gia đình có trẻ nhỏ.

Nhờ triển khai tốt các hoạt động, công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em trên địa bàn đã được những kết quả nhất định. Chất lượng sức khỏe của trẻ em được nâng lên. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, đến nay, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi của tỉnh là 18,0%; suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi là 29,4%. Các chỉ số này giảm so với những năm trước.

Thời gian tiếp theo, Ngành Y tế tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và sức khỏe trẻ em nói riêng trong tình hình mới./.

Hương Lan
Sign In