Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế

(Cập nhật lúc: 17/06/2019 15:40:13 )

Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế được ngành Y tế Bắc Kạn chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Căn cứ vào các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hằng năm, Sở Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác xét chọn những cán bộ có đủ tiêu chuẩn, điều kiện cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cử cán bộ có trình độ chuyên môn cơ bản, được đào tạo chính quy đi đào tạo sau đại học; cử cán bộ quản lý có năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có khả năng đóng góp nhiều hơn về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ cho đơn vị, cho ngành; chọn cử cán bộ có triển vọng phát triển đi đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý nhà nước, về lý luận chính trị…

Theo thống kê, từ 2008 đến nay đã cử đi đào tạo 01 tiến sỹ, 36 bác sỹ chuyên khoa II; 19 thạc sỹ, 173 chuyên khoa I các chuyên ngành. Cử đi đào tạo: 83 đại học Y, 20 đại học dược, 81 đại học điều dưỡng, 19 đại học xét nghiệm, 16 cử nhân YTCC, 05 đại học khác, 207 cao đẳng. Cử 50 người đi tham gia các khóa đào tạo Lý luận chính trị cao cấp, 82 người tham gia đào tạo lý luận chính trị trung cấp, 113 người tham gia các khóa đào tạo quản lý nhà nước… 


Kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức hướng dẫn, chuyển giao công nghệ phẫu thuật cho bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Ngành Y tế cũng thực hiện đa dạng các hình thức đào tạo, tranh thủ tối đa các nguồn lực, hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Đồng thời vẫn đảm bảo có đủ nhân lực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác thường xuyên của đơn vị. Nhiều hình thức đào tạo được triển khai, như: Cử cán bộ đi tham gia đào tạo tập trung tại các trường đại học chuyên ngành y; đào tạo, bồi dưỡng, tham gia hội thảo tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chức năng đào tạo ở tuyến trên; tổ chức các lớp đào tạo lại; đào tạo ngắn hạn, tập huấn để kịp thời bổ sung kiến thức cho cán bộ y tế.

Để thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, ngoài việc bố trí cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo tập trung, các đơn vị trong ngành còn thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn tại chỗ cho người lao động của đơn vị mình và thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho tuyến dưới theo quy định.

Việc thực hiện đào tạo thông qua thực hiện Đề án 1816 cũng được Ngành Y tế quan tâm. Từ năm 2008 đến nay đã có hàng trăm lượt bác sỹ có tay nghề cao của các Bệnh viện Trung ương và Bệnh viện hạng I như bệnh viện: Bạch Mai, Viện E, Xanh Pôn… được điều động, luân phiên về hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số trung tâm, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Bắc Kạn. Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, các cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác điều trị, nhất là về các kỹ thuật ngoại khoa và nội khoa. Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã cử bác sỹ tới chuyển giao kỹ thuật cho tuyến huyện.

Việc cử cán bộ y tế đi đào tạo, bồi dưỡng đã góp phần phát huy hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Sau đào tạo, trình độ quản lý, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế ngày càng được nâng cao. Cán bộ y tế tiếp cận được nhiều kỹ thuật mới áp dụng vào điều trị tại tuyến huyện và tuyến tỉnh, chất lượng chẩn đoán, điều trị tăng lên. Vì vậy, người bệnh được thụ hưởng nhiều dịch vụ hơn, góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Hương Lan
Sign In