Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Siết chặt quản lý chất thải nhựa y tế

(Cập nhật lúc: 16/08/2019 15:12:13 )

Chất thải nhựa nói chung và chất thải nhựa y tế nói riêng đã và đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khoẻ của con người. Các cấp ngành đã và đang có nhiều giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa y tế.

Từ thực tế cho thấy, lượng rác thải nhựa đang ngày một gia tăng. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hoá chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế…

Thu gom xử lý rác thải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hiện nay, mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh được phân bố rộng khắp từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Phòng khám Đa khoa thuộc Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh xá Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Phòng khám hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy, Phòng khám Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn. Tuyến huyện có 8 Bệnh viện đa khoa. Tuyến xã có 122 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 136 cơ sở hành nghề y tư nhân đã được cấp phép hành nghề.

Số lượng bệnh nhân tại các cơ sở y tế gia tăng kéo theo lượng rác thải nhựa y tế cũng ngày càng lớn, nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người cũng như hệ sinh thái.

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Rác thải được thu gom, phân loại và xử lý bằng nhiều cách khác nhau trong đó có hệ thống lò đốt. Đối với những rác thải nhựa có khả năng tái chế như: Các chai nhựa đựng thuốc, hóa chất không thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc không có cảnh báo nguy hại từ nhà sản xuất, không chứa yếu tố lây nhiễm; Các chai, lon nước giải khát bằng nhựa và các đồ nhựa sử dụng trong sinh hoạt khác không thải ra từ các phòng điều trị cách ly; Các chai nhựa, dây truyền, bơm tiêm không bao gồm đầu sắc nhọn và không chứa yếu tố lây nhiễm… Các loại rác thải nhựa này có thể dùng tái chế để tránh lãng phí nguồn tài nguyên, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí dành cho việc tiêu hủy.

Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn chất thải nhựa nói riêng và chất thải y tế nói chung, vừa qua Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế.

Cùng với cả nước, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Đồng thời thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị./.

Hương Lan
Sign In