Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Sở Y tế Bắc Kạn điều tra, giám sát các trường hợp mắc chứng “rối loạn phân ly” tại xã Cư Lễ, huyện Na Rỳ

(Cập nhật lúc: 28/09/2018 15:53:05 )

Sáng ngày 27/9/2018, Sở Y tế Bắc Kạn đã tổ chức Đoàn giám sát các trường hợp nghi mắc hội chứng Rối loạn phân ly tại xã Cư Lễ huyện Na Rì, do Bác sỹ chuyên khoa II. Tạc Văn Nam - Phó giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn và cùng với lãnh đạo, các bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, TTYT huyện Na Rỳ đã đến điều tra và thăm khám cho các bệnh nhân nghi mắc Hội chứng rối loạn phân ly tại xã Cư Lễ huyện Na Rì.

Trước đó,theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Na Rì tại Thôn Nà Lẹng và Thôn Sắc Sái, xã Cư Lễ, huyện Na Rì xuất hiện một số người dân có biểu hiện về rối loạn tư duy và hành vi. Sự việc này đã gây hoang mang cho một bộ phận người dân trên địa bàn xã Cư Lễ. Trung tâm Y tế huyện Na Rì đã cử cán bộ đi điều tra, trực tiếp thăm khám tại 02 thôn và chẩn đoán ban đầu nghi mắc Hội chứng rối loạn phân ly tập thể. Qua điều tra cho thấy: Một số người xuất hiện bệnh từ năm 2014, khi lên cơn bệnh người bệnh thường mất tự chủ, rối loạn tư duy,rối loạn cảm xúc, phát ngôn vô nghĩa, kèm theo co cứng cơ, cáu gắt, thậm chí đánh người vô cớ…các cơn bệnh kéo dài 1 – 2 giờ. Sau cơn người bệnh cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi nhiều.


Các y, bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân

Trong ngày 27/9/2018, tại Trạm y tế xã Cư Lễ các bác sỹ trong đoàn giám sát của Sở Y tế đã thăm khám cho 05 người bệnh hiện đang sinh sống tại địa phương. Hiện tại:Tất cả các người bệnh đều khoẻ mạnh sinh hoạt lao động bình thường, thăm khám không có tổn thương về thực thể, tinh thần minh mẫn, tiếp xúc tốt, các người bệnh đều có quá trình phát triển tinh thần, thể chất bình thường không có tiền sử về bệnh tật.Qua quá trình tiếp cận và thăm khám bước đầu các bác sỹ chuyên khoa đã chẩn đoán đây là biểu hiện của Hội chúng Rối loạn phân ly tập thể.


Đ/c Tạc Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi giám sát

Đoàn công tác của Sở Y tế Bắc Kạn đã thống nhất với Chính quyền địa phương xã Cư Lễ và ngành Y tế huyện Na Rỳ thành lập tổ công tác, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể ở địa phương thường xuyên giám sát các ca bệnh, tập trung các hoạt động truyền thông, tư vấn cho các cán bộ chủ chốt các thôn bản và người dân địa phương để nhận thức rõ về chứng Rối loạn phân ly tập thể, tránh gây hoang mang trong dư luận, xóa bỏ tin đồn mê tín dị đoan cho rằng đây là do “ma gà” nhập vào cơ thể người bệnh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội và đời sống lao động sản xuất của người dân nơi đây./.

Nông Văn Quản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn
Sign In