Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola

(Cập nhật lúc: 12/06/2018 14:30:09 )

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Ebola trên thế giới, đồng thời thực hiện theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola.

Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm nhóm A, nặng, nguy hiểm, dễ lây lan và bùng phát thành dịch; tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 90%. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với mô, máu và dịch cơ thể của động vật hoặc người nhiễm bệnh, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, tính đến ngày 31/5/2018, nước cộng hòa dân chủ Công Gô đã ghi nhận 35 ca bệnh xác định do vi rút Ebola, 14 ca bệnh có thể và 09 ca nghi ngờ. Trong 58 ca bệnh có 03 ca là nhân viên y tế và đã có 27/58 ca tử vong (46,5%).

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào địa phương, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khám sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Ebola được ban hành tại Quyết định số 4600/QĐ-BYT ngày 05/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế để nắm được các triệu chứng, khai thác tiền sử dịch tễ phát hiện sớm ca bệnh.

Các đơn vị điều trị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, điều trị hỗ trợ người bệnh và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa nhiễm khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn đã được ban hành tại Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 và các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ để có cách xử lý dịch bệnh./.

Hương Lan
Sign In