Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trong mùa hè

(Cập nhật lúc: 09/07/2018 16:51:41 )

Bệnh dại thường có xu hướng tăng cao vào mùa nắng nóng, vì vậy Ngành Y tế tỉnh đã quan tâm triển khai các biện pháp nhằm phòng chống dịch bệnh này.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh dại, tuy nhiên bệnh có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tại tỉnh Bắc Kạn, hàng năm tuy không có vụ dịch lớn về bệnh dại trên động vật xảy ra, nhưng trên thực tế bệnh dại trên chó, mèo vẫn xuất hiện rải rác tại hầu hết các thôn, bản trên địa bàn tỉnh.


Tiêm phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Những năm gần đây, số người bị chó, mèo nghi bị bệnh dại cào, cắn phải đi tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2014 có trên 700 trường hợp người phơi nhiễm phải tiêm vắc xin/huyết thanh phòng bệnh dại; năm 2015 có trên 800 trường hợp; năm 2016 có trên 1.800 trường hợp; năm 2017 có gần 2.600 trường hợp. Những năm gần đây, năm nào cũng có trường hợp tử vong do bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Ngành Y tế tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết nghi bệnh dại để nhân dân không hoang mang, chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh dại trên người và chỉ đạo các đơn vị liên quan trong toàn ngành triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh dại trên người. Rà soát, xem xét điểm tiêm vắc xin dại, đảm bảo cung ứng vắc xin phòng dại để tiêm cho người dân khi có nhu cầu. Giám sát tất cả các trường hợp người bị nhiễm vi rút bệnh dại đến khám và điều trị tại điểm tiêm vắc xin, thống kê theo dõi đầy đủ các thông tin về tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình hình cung ứng vắc xin phòng dại trên địa bàn tỉnh cũng như nhiều địa phương khác gặp khó khăn. Nhiều trường hợp phơi nhiễm nhưng thiếu vắc xin tiêm phòng. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 854 trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại có chỉ định tiêm vắc xin dự phòng, trong đó chưa bao gồm số bệnh nhân được giới thiệu đến các tỉnh khác để được tư vấn tiêm vắc xin.

Theo dự báo của Sở Y tế, trong thời gian tới, đặc biệt các tháng từ tháng 7 đến tháng 9 nguy cơ dịch bệnh dại trên đàn chó nuôi có thể tăng cao, kéo theo nguy cơ gây phơi nhiễm cho người là rất lớn, vì vậy việc chủ động xây dựng kế hoạch và dự trù vắc xin dại phòng bệnh trên người là rất cần thiết. Theo kế hoạch dự kiến sử dụng vắc xin dại 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh cần khoảng 8.500 liều vắc xin. Trong đó, đối tượng thuộc hộ nghèo sử dụng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ; đối tượng khác sử dụng nguồn xã hội hóa.

Hiện, Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh dự báo chi tiết số người phơi nhiễm; dự trù vắc xin, kinh phí chi tiết cho từng nhóm đối tượng; liên hệ với các nhà cung ứng vắc xin để cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng, người dân phải rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại. Mọi người cần hạn chế làm dập vết thương, không băng kín vết thương; đồng thời đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời./.

Hương Lan
Sign In