Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường phòng chống dịch cúm trên địa bàn tỉnh

(Cập nhật lúc: 17/05/2019 09:04:05 )

Thời tiết nóng ẩm mưa nhiều trong giai đoạn hiện nay là điều kiện để các loại dịch bệnh phát sinh, phát triển, trong đó có bệnh cúm. Trước tình hình trên, Sở Y tế đã chỉ đạo tập trung triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Phun hóa chất tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Ngân Sơn

Theo thống kê, giám sát của Sở Y tế, từ ngày 04/5/2019 đến ngày 11/5/2019, tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Ngân Sơn, huyện Ngân Sơn đã có 118 ca mắc bệnh cúm A - phân týp: H1pdm09, trong đó có 52 ca phải vào Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn để điều trị, thời gian điều trị trung bình khoảng 04 ngày/ca, không có ca bệnh có diễn biến nặng, không có biến chứng và tử vong. Đây là bệnh cúm thường, nhưng khả năng lây nhiễm cao, có thể sẽ diễn biến nặng và tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khống chế tại ổ dịch, không để lây lan rộng, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn giám sát chặt chẽ về tình hình bệnh cúm trên địa bàn, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị người bệnh cúm; công tác xử lý môi trường tại ổ dịch; tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn và phòng lây chéo trong bệnh viện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh cúm tại cộng đồng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, tuyên truyền về lợi ích tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo đủ cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị chống dịch. Đội cơ động chống dịch sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có dịch xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị đủ cơ số thuốc, khu cách ly, trang thiết bị y tế, máy thở, phương tiện phòng hộ cá nhân để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nặng; thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở tuyến dưới.

Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch, lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định. Tăng cường công tác tuyên truyền; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động tại các trường học trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhất là trong kỳ thi năm học 2018-2019./.

Hương Lan
Sign In