Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

(Cập nhật lúc: 19/03/2020 08:30:56 )

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo tiếp tục triển khai các giải pháp phóng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo phòng chống dịch

Tính đến 6 giờ ngày 19/3/2020, thế giới đã có hơn 199.400 người mắc, gần 8.000 người tử vong do dịch bệnh Covid-19, trong đó Trung Quốc có 3.237 người tử vong. Dịch đã lây lan ra 167 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam tính đến nay có 76 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 16 người đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Tại Bắc Kạn đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới; tăng cường các hoạt động truyền thông kịp thời thông tin, tuyên truyền đến nhân dân biết về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp và các hoạt động triển khai phòng chống dịch bệnh; kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế, hóa chất, thuốc… theo các phương án, cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc về nước và tổ chức cách ly tại Trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn 750. Đến nay, toàn bộ 324 người đã hoàn thành cách ly và trở về địa phương. Đồng thời tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận trong thời gian tiếp theo.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tổ chức cách ly y tế người đến từ vùng dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tiếp nhận công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh không phải cách ly tập trung để về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Những trường hợp phải theo dõi sức khỏe theo quy định cũng được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm.

Cùng với đó, thực hiện chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã cấp kinh phí gần 12 tỷ đồng để phòng chống dịch bao gồm sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị phòng chống dịch tại 08 Trung tâm Y tế huyện/thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; mua sắm vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch bệnh; kinh phí để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và cách ly tập trung công dân tại Trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn 750… Hiện nay, UBND tỉnh tiếp tục xem xét bố trí kinh phí để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương lồng ghép trong các buổi làm việc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ đầu năm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Qua kiểm tra đã có sự chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Tích cực từ các sở ngành, địa phương

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các cơ quan báo chí như Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh cũng tăng cường tin bài về công tác phòng chống dịch bệnh; đặt đường link cập nhật mới nhất về tỉnh hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam cũng như hướng dẫn cách phòng chống theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Nhận thức vai trò công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, các huyện, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể tại địa bàn và các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; cấp phát tờ rơi, áp phích cho các xã, thị trấn tuyên truyền, phòng chống dịch. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động. Hiện nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp đang phát động Lời kêu gọi chung tay ủng hộ phòng chống Covid-19. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có sự đóng góp, tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động chuyên môn. Hơn 20 đội cơ động phản ứng nhanh trong toàn ngành trực thường trú sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Các phòng điều trị tại các cơ sở điều trị BVĐK tỉnh (40 giường) và Trung tâm y tế 08 huyện/thành phố (80 giường) sẵn sàng mọi điều kiện tiếp nhận và điều trị khi có bệnh nhân mắc Covid-19.

  Sở Y tế phối hợp với Công an các huyện, thành phố giám sát, rà soát thống kê các trường hợp đi từ vùng dịch và tiếp tục rà soát để phân luồng cách ly khi cần thiết.

Trung tâm Y tế thành phố kiểm tra máy phun hóa chất phòng chống dịch bệnh

Công tác phun khử trùng đã được các địa phương, đơn vị tích cực triển khai. Trung tâm y tế các huyện, thành phố đã thực hiện phun tiêu độc, khử trùng tại tất cả các trường, lớp học, các khu tập trung đông người như bến xe, chợ… Nhiều đơn vị đã tổ chức phun khử trùng lần thứ 3.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tuyên truyền cho giáo viên và học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi nghỉ học và khi trở lại trường. Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục đã chủ động tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn, khử trùng toàn bộ các lớp học, khu vực vệ sinh công cộng, khu vực sinh hoạt chung. Ngành giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường quản lý học sinh, tuyên truyền các nội dung, thông điệp của ngành y tế đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh để chủ động giám sát tình hình sức khỏe của học sinh. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh đi học trở lại. Đối với học sinh hiện nay đã trở lại trường (học sinh THPT) triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Với những nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh của toàn tỉnh, hiện nay trên địa bàn chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh Covid-19. Các trường hợp nghi ngờ đều được giám sát kịp thời. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là các trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm theo quy định của Bộ Y tế để phục vụ cho công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và phục vụ cho tiếp nhận, cách ly tập trung công dân (hóa chất phun tiêu độc, khủ trùng và quần áo, găng tay, khẩu trang bảo hộ) số lượng ít, chủ yếu đáp ứng cho công tác dự phòng. Trong khi đó một số chủng loại theo yêu cầu rất khan hiếm trên thị trường.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời giao Sở Y tế rà soát, báo cáo cụ thể việc đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế để chủ động cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong tình huống dịch dự kiến có thể xảy ra trên địa bàn. UBND tỉnh giao UBND thành phố Bắc Kạn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng phương án về một tình huống dịch cụ thể (giả định có người nhiễm bệnh Covid-19) xảy ra tại địa bàn một phường (xã) để diễn tập các biện pháp phòng, chống dịch./.

Hương Lan
Sign In