Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Trực tuyến triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc

(Cập nhật lúc: 27/08/2018 08:36:14 )

Ngày 24/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh.

Điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trước tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh, mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. Đặc biệt, Bộ đã triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định.

Qua triển khai thí điểm tại 4 tỉnh trên, lãnh đạo Sở Y tế các địa phương đều phản ánh việc thực hiện ứng dụng CNTT kết nối liên thông các nhà thuốc hoàn toàn khả thi và có hiệu quả cao trong việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc từ chính những người sử dụng. Sau thí điểm tại 4 tỉnh, đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được 22.196đơn thuốc.

Tại hội nghị, các địa phương cũng đề xuất một số giải pháp cho việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc như: Các cơ sở khám chữa bệnh phải kết nối liên thông với cơ sở cung ứng thuốc; Tập đoàn Viettel thường xuyên cập nhật, nâng cấp phần mềm kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, phù hợp với nhu cầu thực tế của các cơ sở cung ứng thuốc, đơn giản, dễ thao tác, tiện lợi cho người sử dụng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh những việc cần làm ngay của ngành Y tế, cụ thể: Triển khai hệ thống đồng bộ y tế cơ sở, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân tiến tới bệnh án điện tử và kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc.

Theo Phó Thủ tướng việc đưa phần mềm quản lý vào sử dụng sẽ loại bỏ tất cả các hành vi buôn bán không lành mạnh. Phần mềm đưa vào hoạt động sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động mua bán thuốc, vì sức khỏe nhân dân. Để Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/8/2018 đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cụ thể tuyên truyền thuyết phục. Theo Phó Thủ tướng “đây là việc làm mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và cho ngành y tế, trước hết nhân viên y tế ủng hộ chủ trương này. Cùng với đó là sự đồng lòng quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2018 của BCH Trung ương Đảng về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới”.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng và các đại biểu đã bấm nút triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc trên cả nước./.

Thu Trang
Sign In