Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Bắc Kạn đạt chuẩn GLP

(Cập nhật lúc: 26/12/2019 08:34:32 )

Với nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh (thuộc Sở Y tế) đã trở thành đơn vị thứ 11 trong tổng số 62 Trung tâm Kiểm nghiệm độc lập trong cả nước đạt chuẩn thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP) và tiêu chuẩn ISO IEC 17025.

Tiến hành phân lập vi khuẩn gây bệnh tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm

Những năm gần đây, thị trường thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói riêng ngày càng đa dạng và phong phú. Công tác kiểm nghiệm giúp phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần đưa các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đến người sử dụng an toàn, hiệu quả là vấn đề cần thiết được đặt ra.

Với chức năng, nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật kiểm nghiệm và phân tích trên các nền mẫu khác nhau, bao gồm cả thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và các sản phẩm khác, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh đã được trang bị nhiều máy móc, thiết bị phân tích kiểm nghiệm hiện đại như máy sắc khí lỏng hiệu năng cao, máy quang phổ hấp thụ nguyên tử, máy sắc ký khí khối phổ, máy thử độ hòa tan, máy quang phổ hấp thụ phân tử, phóng sạch đạt tiêu chuẩn của WHO… Nhân lực cũng được tăng thêm cả về số lượng và chất lượng. Từ 02 cán bộ năm 2002, đến nay, Trung tâm có 18 cán bộ, phần lớn là lực lượng trẻ, có trình độ chuyên môn cao, có lòng đam mê nhiệt huyết với nghề.

Được đầu tư cả về nhân lực và vật lực, Trung tâm ngày càng khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình với chất lượng kiểm nghiệm ngày càng được nâng cao. Đơn vị thường xuyên tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo liên phòng thí nghiệm do các Viện đầu ngành tổ chức. Các phép thử đều đạt độ chính xác cao, chứng tỏ sự tương đương về năng lực so với các đơn vị khác trong cả nước.

Năm 2015, Trung tâm đã xây dựng, triển khai và ban hành Hệ thống quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Tháng 3/2016, Trung tâm được Văn phòng công nhận chất lượng - BOA (trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO IEC 17025 với 14 phép thử. Từ đó, hệ thống chất lượng của Trung tâm từng bước được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hơn.

Năm 2018, Trung tâm triển khai dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải khí, có phương án hợp lý để xử lý chất thải lỏng theo yêu cầu. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, từng cán bộ trong đơn vị để thực hiện mục tiêu hoàn thành việc xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP. Ngày 18/9/2019, Trung tâm được Văn phòng công nhận chất lượng - BOA quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn ISO IEC 17025:2017 trên 03 lĩnh vực Dược, Hóa, Sinh với 57 phép thử.

Tháng 9/2019, Trung tâm được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế tiến hành đánh giá “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP”. Sau khi đã hoàn thiện các tiêu chuẩn theo quy định, đến ngày 26/11/2019, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP” cho Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn với 44 phép thử.

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn được chứng nhận “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP”

Những năm gần đây, mỗi năm Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn kiểm nghiệm khoảng 600 mẫu thuốc, mỹ phẩm và 400 mẫu thực phẩm. Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiểu chuẩn GLP và ISO IEC 17025 sẽ giúp đơn vị nâng chất lượng, hiệu quả các kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trong thời gian tới./.

Hương Lan
Sign In