PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/08/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên; lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh chịu nhiều sức ép lớn, khó khăn bủa vây của bối cảnh thế giới, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời các bộ, ngành và địa phương triển khai nhiều chính sách, giải pháp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, giảm đáng kể nỗ lực chi phí đầu vào; hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Đặc biệt, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 thực hiện chủ yếu trong 2 năm 2022 - 2023 với gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng.

Nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và việc triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển doanh nghiệp kịp thời của Chính phủ cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, khu vực doanh nghiệp thời gian qua có nhiều tín hiệu phục hồi khởi sắc. Khu vực doanh nghiệp có mức tăng trưởng tích cực ngay trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Số doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường và nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng mạnh với 89.407 doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng đầu năm, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Thị trường, đặc biệt là thị trường nội địa của các doanh nghiệp trong một số ngành phục hồi trên 75 - 85% so với thời điểm trước dịch Covid-19. Doanh thu 2 quý đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021, một số ngành còn cao hơn so với cùng kỳ trước dịch như một số doanh nghiệp ngành xây dựng có doanh số và sản lượng 6 tháng đầu năm tăng 300% so với cùng kỳ năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng tăng 11,7% so với cùng kỳ các năm trước dịch 2016 - 2019…

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị và đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế trong thời gian tới.

Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định trong 7 tháng đầu năm 2022, đất nước ta đạt được thành quả khá toàn diện, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ những khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp; bày tỏ sự vui mừng, chúc mừng cộng đồng doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong quá trình chống dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, cùng đất nước, Nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế…

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh một số khó khăn cộng đồng doanh nghiệp cần vượt qua trong thời gian tới đó là: Sức ép của lạm phát, thay đổi chính sách của các nước; giá cả xăng dầu, chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng; thiếu hụt lao động cục bộ; khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng; cung và cầu bị ảnh hưởng lớn, tình trạng thiếu kinh kiện, nguyên phục liệu đầu vào để sản xuất, giảm đơn hàng cuối năm đang gia tăng; các vướng mắc, rào cản về pháp lý tồn tại từ lâu chưa được giải quyết triệt để, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh…

Thủ tướng Chính phủ khẳng định trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục đồng hành, sát cánh với cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tạo đà phục hồi nhanh và phát triển bền vững, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện trong thời gian tới. Trước hết là kiểm soát lạm phát. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy chuyển đổi số. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an toàn trật tự xã hội để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người dân. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổng rà soát lại các khó khăn, vướng mắc hiện nay của doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Phải làm tốt công tác nắm tình hình, dự báo chiến lược, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp phát triển…/.

Hương Dịu