PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh có Văn bản số 702/LĐLĐ-CTCS ngày 23/12/2020 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và công nhân viên chức lao động trên địa bàn toàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đề nghị các LĐLĐ huyện, thành phố; Công đoàn ngành; Công đoàn cơ sở trực truộc Liên đoàn Lao động tỉnh; Công đoàn thuộc ngành Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) cấp mình đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian Luật định.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nắm tình hình doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động để đề xuất với chính quyền địa phương có giải pháp xử lý; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nếu có phát sinh “điểm nóng” hoặc những bức xúc của tập thể người lao động về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng phải kịp thời báo cáo công đoàn cấp trên, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của ĐV&NLĐ, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định luật pháp.

Tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Nắm số lượng ĐV&NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ Tết để tổ chức các hình thức đưa, mua vé xe, vé tàu hỗ trợ ĐV&NLĐ về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn; quán triệt, nhắc nhở ĐV&NLĐ nghiêm túc chấp hành và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tại những đơn vị có điều kiện, tổ chức “Tết Sum vầy” cho ĐV&NLĐ hoặc có những hình thức động viên, chăm lo khác, chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức gắn với hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, đang trong thời gian điều trị, ốm đau dài ngày hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, những người làm việc trong những ngày nghỉ Tết… kịp thời, ý nghĩa, thiết thực.

Song song với đó, cần tăng cường tuyên truyền, vận động ĐV&NLĐ thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tổ chức đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn./.

Thu Trang