PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/08/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm phấn đấu đạt 6,85%
Hiện nay, từng ngành, từng lĩnh vực đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,85% theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,11%. Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 (6,07%) theo thông báo của Tổng cục Thống kê, GRDP theo giá so sánh đạt 8.300 tỷ đồng, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm của tỉnh phải đạt 6,85%.

Tập trung phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản

Đối với khu vực nông, lâm nghiệp thủy sản, mức tăng trưởng cần đạt 3,85%. UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố rà soát lại diện tích, sản lượng của vụ Đông năm 2021, vụ Xuân 2022, sản lượng vật nuôi nếu thiếu hụt phải có kế hoạch để bù đắp theo hướng thâm canh, tăng năng suất trên diện tích vụ Mùa đảm bảo kế hoạch được giao; triển khai phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tại Phương án sản xuất vụ Mùa đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với nhiệm vụ giao tại Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 22/4/2021 và Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, các địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền các nhiệm vụ được giao theo quyết định và kế hoạch của UBND tỉnh.

Tập trung hướng dẫn người dân các giải pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi để đảm bảo tăng năng suất, sản lượng đề ra. Khuyến khích người dân tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để hạn chế tối đa chi phí đầu vào. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa bằng các cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Tăng cường theo dõi, kiểm tra giám sát bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương, thực hiện tốt các biện pháp phun khử trùng, tiêu độc không để tái bùng phát dịch. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và xây dựng kế hoạch triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 của năm 2022. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăn nuôi theo hướng tập trung tại các gia trại, trang trại, giảm dần việc chăn nuôi nhỏ lẻ tại nông hộ; chăn nuôi an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường và an toàn dịch bệnh...

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện chăm sóc rừng trồng các năm đúng thời điểm đảm bảo tỷ lệ cây sống tốt theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác lâm sản theo quy định.

Chủ động lồng ghép, huy động các nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo các nội dung, kế hoạch đã đề ra. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tại địa phương; tổng hợp, báo cáo tiến độ đảm bảo thời gian quy định. Riêng đối với một số chỉ tiêu không thực hiện được hoặc thực hiện không đạt kế hoạch cần đánh giá cụ thể, có giải pháp tiếp tục thực hiện hoặc kiến nghị, đề xuất việc giao chỉ tiêu cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo việc phát triển kinh tế tập thể theo nghị quyết, chính sách của tỉnh đã ban hành; tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các hợp tác xã trong việc tiếp cận chính sách để góp phần hỗ trợ kinh tế tập thể được phát triển bền vững; hoạt động có hiệu quả.

Công nghiệp - xây dựng phấn đấu tăng trưởng 9,17%

Để đạt con số này, ngành công nghiệp phải tăng trưởng 10,3%, xây dựng tăng trưởng 8,63%. Các đơn vị theo dõi, đánh giá tác động của việc áp thuế của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp sản xuất ván dán trong Khu Công nghiệp Thanh Bình để có biện pháp kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Cùng với đó là tăng cường các biện pháp quản lý đối với hoạt động sản xuất kinh doanh rượu và các cơ sở chế biến gỗ (đũa gỗ, gỗ xẻ, ván bóc) không được đăng ký kinh doanh, cấp phép sản xuất.

Ngành công nghiệp cần sự bứt phá tăng trưởng trong những tháng cuối năm
(Ảnh: Sản xuất tại Khu Công nghiệp Thanh Bình)

UBND tỉnh chỉ đạo theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch thực hiện các dự án nhóm A, B đã được UBND tỉnh phê duyệt, trường hợp không đạt tiến độ, sớm báo cáo tỉnh làm việc cụ thể với chủ đầu tư để có giải pháp xử lý kịp thời. Các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản do địa phương quản lý đảm bảo tỷ lệ giải ngân 100% số vốn đã giao năm 2022 là 2.647,98 tỷ đồng và nguồn vốn Chương trình MTQG năm 2022 chuẩn bị giao. Đối với nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, thực hiện dự án theo quy định, đặc biệt là chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất công nghiệp, các dự án khu dân cư, nhà ở thương mại có thể thực hiện trong năm 2022.

Các sở, ngành chuyên môn theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện của từng dự án theo lĩnh vực được phân công, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền; thành lập các đoàn công tác hướng dẫn các địa phương triển khai các Chương trình MTQG.

Tạo điều kiện phát triển dịch vụ, thương mại

Khu vực này phấn đấu tăng trưởng 7,69%. Để đạt mục tiêu đề ra, các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác bình ổn giá và thực hiện công tác dự báo tình hình thị trường kịp thời, sát thực tế thị trường; theo dõi báo cáo tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu nhằm làm cho thị trường phát triển lành mạnh.

Tăng cường công tác bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm
(Ảnh: Mua sắm hàng hóa tại Trung tâm Thương mại Vincom thành phố Bắc Kạn)

Ngành Công Thương và các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện hỗ trợ xây dựng các điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” lồng ghép với điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP theo chương trình đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Triển khai xây dựng điểm mua bán hàng hóa, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tiếp tục đồng hành, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở công nghiệp nông thôn trong việc kết nối, quảng bá giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại chú trọng hình thức trên nền tảng số, thông qua Website giao dịch điện tử ngành Công Thương bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống.

Để phát triển du lịch trên cơ sở tiềm năng sẵn có, các địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm kích cầu du lịch, tăng giá trị gia tăng ngành du lịch đóng góp vào tăng trưởng chung./.

Hương Lan