PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổng kết Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số”
Sáng 23/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Trung tâm CHIASE tổ chức Hội thảo tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số” tại xã Yên Cư và Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn II. Tham dự có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Trung tâm CHIASE và các cơ quan, ban, ngành liên quan.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trên cơ sở thành công của giai đoạn I, Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số” do Tổ chức Bánh Mỳ cho thế giới tài trợ và được Trung tâm CHIASE phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn triển khai tại xã Yên Cư, huyện Chợ Mới. Thời gian thực hiện dự án là 3 năm, từ 01/11/2017 đến 31/10/2020.

Năm 2018, Dự án tiếp tục triển khai tại xã Yên Cư và Yên Hân. Mục tiêu chung của Dự án là góp phần cải thiện đời sống của người dân tộc thiểu số nghèo tại 2 xã được hưởng lợi giảm nghèo một cách bền vững.

Mục tiêu cụ thể của Dự án là thu nhập của các hộ gia đình tham gia Dự án trong 2 xã Yên Cư, Yên Hân thuộc vùng Dự án được cải thiện một cách bền vững và đến cuối Dự án, có 90% hộ nghèo và cận nghèo thuộc 14 thôn trong địa bàn 2 xã được nâng cao thu nhập lên 30% so với năm 2017.

Sau 3 năm (2018-2020) triển khai thực hiện, qua khảo sát và đánh giá của Dự án được tiến hành tại các thôn thuộc vùng Dự án, kết quả đã thành lập được 41 nhóm sở thích với tổng số 611 thành viên tham gia. Ngoài ra, Dự án cũng đang duy trì các hoạt động của 20 tổ nhóm và 01 hợp tác xã, với tổng số 399 thành viên tham gia. Thành viên các tổ, nhóm sản xuất đã thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập, tình đoàn kết trong cộng đồng các thôn được tăng lên, thể hiện qua việc hỗ trợ, đổi công cho nhau trong các hoạt động.


Các đại biểu tham quan sản phẩm Dự án tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện thành viên tham gia vào các hoạt động Dự án đã chia sẻ cảm nhận về kết quả các mô hình như: Mô hình sản xuất chè của nhóm chè bản Thái Lạo, xã Yên Cư, bản Tát Vạ, xã Yên Hân; mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI của bản Nà Đon, Trà Lấu, xã Yên Hân; mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học của bản Nà Sao, Nà Đon, xã Yên Hân; mô hình nuôi ong nôi, mô hình trồng bí bản Nà Đon…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá, Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số” tại 2 xã Yên Hân, Yên Cư, huyện Chợ Mới đã thu hút được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương. Các đối tác, cán bộ Dự án nhiệt tình, trách nhiệm cao, cơ chế quản lý, phối hợp tốt nên các hoạt động hiện trường được triển khai kịp thời, đúng mùa vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân cũng như sự thành công của Dự án./.

Thu Trang