PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại xã Bằng Lãng
Những ngày gần đây, tại thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng (Chợ Đồn) có bệnh nhân tử vong do bệnh dại. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Chợ Đồn đã khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn, từ đầu tháng 10/2022 đến nay, tại thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng có 9 con chó chưa được tiêm vắc xin phòng dại đã chết không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, chủ nuôi chó không khai báo với trưởng thôn và chính quyền địa phương. Đến ngày 22/11, có 1 con chó khoảng 15 kg (không rõ chủ) chết tại khu vực gần nhà bệnh nhân đã tử vong do bệnh dại, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút dại.

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngày 28/11, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra và làm việc trực tiếp với đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn và UBND xã Bằng Lãng để thống nhất, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên động vật; chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn và UBND xã Bằng Lãng tiến hành rà soát, thống kê đàn chó, mèo, tổ chức tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo tại thôn Bản Lắc. Trong 2 ngày (26 - 27/11), đã tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo tại thôn Bản Lắc được 89/90 con, tiêu hủy 4 con chó chết, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực thôn Bản Lắc được 4 lượt.

Đến ngày 28/11, UBND huyện Chợ Đồn đã công bố dịch tại xã Bằng Lãng, chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại theo quy định.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND xã Bằng Lãng ban hành văn bản chỉ đạo các thôn tổ chức thống kê đàn chó, mèo, tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo theo quy định. Xây dịch lịch tiêm cụ thể đến từng thôn, từng hộ, cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ hệ thống thú y cơ sở và người trực tiếp tham gia công tác tiêm phòng. Tuyên truyền, vận động những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã tử vong do bệnh dại và những người bị chó cắn trong thời gian gần đây đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại. Tổ chức thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng khu vực có dịch và vùng có nguy cơ cao. Đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ tiêm phòng, cung cấp đầy đủ vắc xin và thuốc khử trùng tiêu độc để phục vụ chống dịch. UBND huyện Chợ Đồn quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại tại xã Bằng Lãng và các xã tiếp giáp xã Bằng Lãng; xem xét, hỗ trợ kinh phí mua vật tư, dụng cụ phục vụ công tác tiêm phòng…

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, khi động vật được xác định mắc bệnh dại phải tiêu hủy ngay để ngăn chặn truyền bệnh sang vật nuôi khác và sang người. Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc, nhiễm bệnh dại. Vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng, cũi, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh. Tất cả chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch phải được nhốt và theo dõi. Tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch và các thôn tiếp giáp, tiêu hủy những con chó, mèo nếu không tiêm.

Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và điều trị dự phòng; tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam./.

Ngọc Tú