PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Trưởng ban Công tác mặt trận - người nối nhịp cầu đoàn kết ở cơ sở
Thời gian qua, Trưởng ban Công tác mặt trận ở các khu dân cư luôn gương mẫu, đi đầu trong việc khơi dậy, phát huy nội lực trong cộng đồng dân cư, vận động, tập hợp Nhân dân triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thực sự là nhịp cầu nối, gắn kết ý Đảng - lòng dân ở cơ sở.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nữ Trưởng ban Công tác mặt trận dân vận khéo

Nhanh nhẹn, nhiệt huyết, không quản ngại vất vả, bà Dương Thị Huyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Bản Súng, xã Vân Tùng (Ngân Sơn) trở thành tấm gương sáng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng quê hương, làng bản.

Nghỉ hưu từ năm 2019, năm 2020, bà Huyên được bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn. Nhận nhiệm vụ này trên vai khá nặng đối với bà Huyên vì đó là thời điểm 3 thôn Nà Ké, Đông Pầu, Bản Súng sáp nhập thành thôn Bản Súng với 137 hộ. Với suy nghĩ mình phải là người đi đầu trong mọi phong trào thì dân mới tin, mới làm theo, bà Huyên đã không ngần ngại ra đồng vừa cấy lúa, vừa trò truyện, tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình, làng bản văn minh. Mọi lúc, mọi nơi đều có thể tuyên truyền cho người dân nên khi có dịp tiếp xúc với bà con trong bản, bà Huyên lại tranh thủ truyền đạt lại những mong muốn, nguyện vọng, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất của những hộ làm tốt cho những hộ muốn phát triển kinh tế. Cũng chính bà đã vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa, đến nay, các tuyến đường trong thôn đều được bê tông hóa, đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ. Với cách làm đơn giản, gần gũi, bà Huyên luôn nhận được sự yêu mến từ phía bà con.

Đồng chí Chu Đức Huynh, Bí thư Đảng ủy xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn đánh giá, bà Dương Thị Huyên là tấm gương Trưởng ban Công tác Mặt trận tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Đến nay, toàn thôn Bản Súng chỉ còn 2 hộ đang ở nhà đất, còn lại đều là nhà kiên cố, bán kiên cố. Năm 2021, thôn được công nhận là thôn văn hóa và bà con trong thôn đang tích cực duy trì thôn văn hóa trong năm 2022.

Tấm gương điển hình trong phong trào giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Tổ ATGT thôn Đèo Vai 2 tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT cho hộ kinh doanh ven đường BOT Thái Nguyên -
Chợ Mới

Anh Đinh Thế Long, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đèo Vai 2, xã Quảng Chu (Chợ Mới) là người thành lập “Tổ an toàn giao thông” (ATGT) để tuyên truyền, vận động người dân trong thôn nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Thôn Đèo Vai 2 có 96 hộ với trên 400 nhân khẩu. Từ khi có Quốc lộ 3 mới chạy qua, xuất hiện tình trạng một số hộ dân sống hai bên đường vi phạm hành lang ATGT; có người dân trong thôn chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, anh cùng thôn đã xây dựng mô hình Tổ ATGT. Ngay khi thành lập, Tổ ATGT thôn đã xây dựng kế hoạch hoạt động; phối hợp với Ban công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể của thôn để đưa các nội dung thực hiện bảo đảm ATGT tại thôn vào kế hoạch hoạt động hằng năm của của thôn. Phối hợp tuyên truyền về trật tự ATGT trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như qua các buổi họp thôn, vào các dịp lễ, Tết. Tổ ATGT thôn cũng đề xuất đưa tiêu chí về trật tự ATGT vào hương ước, quy ước của thôn và trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc khi xếp loại, bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa hằng năm.

Từ hiệu quả của Tổ ATGT, hằng năm, tại thôn đã có 100% hộ dân ký cam kết thực hiện ATGT. Đến nay, nhận thức của người dân về bảo đảm trật tự ATGT tại thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ dân tự giác chấp hành trật tự ATGT. Nhờ đó, trong 3 năm qua, thôn không để xảy vụ tai nạn giao thông trên địa bàn có liên quan đến công dân của thôn.

Ông Ma Quang Đại, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng Chu cho biết: Từ hiệu quả mô hình của thôn Đèo Vai 2, Ủy ban MTTQ xã sẽ nhân rộng mô hình Tổ ATGT ra các thôn khác nhằm nâng cao ý thức chấp hành của mọi người dân khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn xã.

Với những hiệu quả hoạt động của Tổ ATGT và những thành tích đạt được trong thời gian qua, nhiều năm liền, Ban công tác Mặt trận thôn được chính quyền, MTTQ xã tuyên dương, khen thưởng. Cá nhân anh Đinh Thế Long vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào giữ gìn trật tự ATGT năm 2021.

***

Đó chỉ là 2 trong số các cá nhân điển hình về Trưởng ban Công tác mặt trận đã phát huy được vai trò làm nòng cốt trong việc vận động Nhân dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa bàn dân cư. Theo thống kê, toàn tỉnh có 1.292 Ban bông tác mặt trận ở khu dân cư, trong đó có 330 Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận, 791 Trưởng ban Công tác mặt trận không kiêm nhiệm và 171 Trưởng ban Công tác mặt trận kiêm nhiệm các chức danh khác. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Trưởng ban Công tác mặt trận ở khu dân cư đã làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể để nắm tình hình trong nhân dân ở khu dân cư; tích cực trong tham gia củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương./.

Thu Trang