PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Mi-an-ma
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-2, kênh truyền hình Myawaddy TV do quân đội Mi-an-ma quản lý cho biết, Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này trong một năm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Quân đội Mi-an-ma sa thải 24 bộ trưởng, đồng thời bổ nhiệm 11 quan chức thay thế; thông báo, quyền lãnh đạo nhà nước sẽ được chuyển giao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Ong Hơ-lênh. Theo quân đội Mi-an-ma, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm kết thúc. Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới. 

* Trước đó, người phát ngôn của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Mi-an-ma xác nhận, Cố vấn Nhà nước Ong Xan Xu Chi, Tổng thống Uyn Min, cùng một số quan chức cấp cao thuộc NLD đã bị quân đội bắt giữ sáng 1-2; kêu gọi người dân Mi-an-ma không nên hành động vội vã và cần tuân thủ pháp luật.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét, đại diện Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po… kêu gọi các bên tại Mi-an-ma giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blin-ken nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn sát cánh cùng người dân Mi-an-ma trong khát vọng của họ về dân chủ, tự do, hòa bình và phát triển.

* Ngày 1-2, nhiều nước ra tuyên bố hy vọng Mi-an-ma sớm ổn định tình hình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định, Bắc Kinh hy vọng các bên tại Mi-an-ma có thể giải quyết hợp lý các bất đồng theo khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, cũng như bảo đảm ổn định chính trị và xã hội. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hối thúc các bên thực thi tiến trình dân chủ hóa đất nước và hòa giải dân tộc.

* Ngày 1-2, mạng lưới thông tin tại thủ đô Nây Pi Đô và một số khu vực khác ở Mi-an-ma bị gián đoạn. Đài phát thanh truyền hình Nhà nước Mi-an-ma MRTV thông báo không thể phát sóng do các vấn đề kỹ thuật. Trong khi đó, Hiệp hội Ngân hàng Mi-an-ma cho biết, các ngân hàng tại nước này đã đồng ý tạm dừng tất cả dịch vụ trong ngày 1-2, do kết nối in-tơ-nét yếu.

* Ngày 1-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Mi-an-ma, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Mi-an-ma. Việt Nam mong muốn Mi-an-ma sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Theo nhandan.com.vn