PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổ chức tuyên truyền Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn
Chiều 27/4/2021, tại Trường THCS Đôn Phong (huyện Bạch Thông), Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tuyên truyền Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đội thi kiến thức qua hình thức trắc nghiệm

Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, là một trong những nước có thành tựu về bình đẳng giới cao, được xếp vào nhóm nước có thành tựu bình đẳng giới tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, khoảng cách về giới có sự chênh lệch giữa các vùng miền và dân tộc. Theo thống kê, có đến 74% hộ gia đình người dân tộc thiểu số, nam giới đứng tên độc lập về quyền sở hữu đất đai và tín dụng còn phụ nữ là 26%. Tình trạng tảo hôn vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong phụ nữ người dân tộc thiểu số, có tới 13,4% phụ nữ người dân tộc thiểu số không được tiếp cận với bất cứ phương tiện thông tin nào.

Nhằm thu hẹp khoảng cách về giới, thời gian qua, các cấp, các ngành tại tỉnh Bắc Kạn tích cực tuyên truyền và thúc đẩy các hoạt động bình đẳng giới. Chương trình tuyên truyền Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn” tại Trường THCS Đôn Phong (huyện Bạch Thông) được các ngành chức năng phối hợp thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, từng bước thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vị thế của người phụ nữ nói chung và phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Nội dung thi tiểu phẩm qua hình thức sân khấu hóa

Để thu hút được đông đảo học sinh tham gia, buổi tuyên truyền đã vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền như truyền thông trực tiếp, tuyên truyền gián tiếp qua video, thi kiến thức qua hình thức trắc nghiệm, thi tiểu phẩm… Tham gia phần thi tiểu phẩm có 3 đội đến từ các khối lớp 7, 8 và khối 9 của Trường THCS Đôn Phong. Mỗi đội thể hiện một tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa, nội dung các tiểu phẩm tập trung vào tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Những câu chuyện về nạn tảo hôn, bạo lực gia đình, bóc lột sức lao động trẻ em gái, sinh con một bề, trọng nam khinh nữ, sự can thiệp của các tổ chức, đoàn thể trong vấn đề tảo hôn… được các em tái hiện lại sinh động và hấp dẫn. Mỗi tiểu phẩm đều chứa đựng trong đó những thông điệp ý nghĩa và có giá trị giáo dục cao. Các em đã có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo và sáng tạo cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Theo cô giáo Cao Thị Lệ Mỹ - Giáo viên Trường THCS Đôn Phong cho biết, học sinh tại xã Đôn Phong hiện còn nhiều khó khăn trong tiếp cận tri thức, giáo dục và đào tạo, do vậy, việc tuyên truyền về bình đẳng giới tại đây rất có ý nghĩa. Tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa là hình thức rất hay, được đông đảo học sinh tham gia hưởng ứng. Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, bản thân cô và các đồng nghiệp đã lồng ghép các nội dung về bình đẳng giới trong các bài giảng để giáo dục học sinh.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho khối lớp 8, giải Nhì thuộc về khối lớp 9 và khối lớp 7 đạt giải Ba.

Thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hình thức truyền thông về bình đẳng giới và các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Tú