PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tăng mạnh
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hiện ở mức 59%, tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự được thực hiện một tuần trước cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7. Tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh kéo theo tỷ lệ bất tín nhiệm Nội các đã giảm 6 điểm, xuống còn 21%.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đây là kết quả thăm dò dư luận do đài truyền hình NHK công bố ngày 19/7. Cuộc thăm dò được thực hiện qua điện thoại trong các ngày từ 16-18/7, với sự tham gia trả lời của hơn 1.200 người.

Kết quả thăm dò dư luận do NHK vừa công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đã tăng lên mức 59%, trong khi tỷ lệ phản đối giảm xuống còn 21%. (Ảnh: NHK) 

Theo kết quả thăm dò, trong số những người ủng hộ Nội các, có tới 40% đánh giá Nội các của Thủ tướng Kishida dường như hoạt động hiệu quả hơn so với các Nội các khác. Trong khi đó, 22% số người ủng hộ khác cho biết Nội các này bao gồm các đảng chính trị mà họ ủng hộ; 16% số người ủng hộ đã khẳng định niềm tin vào Thủ tướng Kishida.

Trong số những người phản đối, có 44% cho biết họ không kỳ vọng nhiều vào các chính sách của Nội các, 20% cho rằng Nội các thiếu năng lực để thực hiện các chính sách và 18% cho rằng Nội các không gồm những người từ những đảng phái chính trị mà họ ủng hộ.

Bình luận về việc liên minh cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, có 9% cho rằng họ sẽ vui mừng nếu liên minh cầm quyền giành nhiều ghế hơn nữa. Ở chiều ngược lại, có 42% số người được hỏi cho biết họ sẽ vui mừng nếu phe đối lập giành nhiều ghế hơn, trong khi 38% nhận định kết quả bầu cử là công bằng.

Đề cập tới những chính sách trọng tâm mà Nội các của Thủ tướng Kishida cần thực hiện trong thời gian tới thì có 36% số người trả lời khảo sát lựa chọn các biện pháp kinh tế, 16% lựa chọn an sinh xã hội, 14% lựa chọn chính sách đối ngoại và an ninh, 9% cho rằng cần tập trung cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, 9% khác chọn năng lượng và môi trường, trong khi 6% đề nghị tập trung vào sửa đổi Hiến pháp.

Các đảng chính trị ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp hiện kiểm soát hơn 2/3 số ghế tại Thượng viện. Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Komeito, đảng Nippon Ishin (Đảng Duy tân Nhật Bản) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPP) ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp.  Việc các lực lượng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nắm đa số tại Thượng viện đã mang lại điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc sửa đổi luật tối cao - vốn là một mục tiêu mũi nhọn mà chính quyền Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe từng theo đuổi.

Cũng liên quan tới vấn đề này, 45% số người được hỏi cho biết Quốc hội cần thúc đẩy các cuộc thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, trong khi 13% cho rằng điều này là không cần thiết và 33% khác cho biết họ không thể đưa ra sự lựa chọn.

Liên quan tới việc có tới 35 nữ ứng cử viên thắng cử trong cuộc bầu cử Thượng viện năm nay, thì có 23% số người được hỏi cho rằng con số này khá thấp, 2% cho rằng quá nhiều, 9% cho là vừa đủ, trong khi 58% khác nhận định “con số” không phải là vấn đề.

Các cuộc khảo sát tương tự do các hãng truyền thông Nhật Bản thực hiện trước đó cũng cho thấy người dân nước này đang ngày càng tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Nội các do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu. Điều đó lại càng củng cố thắng lợi vang dội mà đảng LDP giành được trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Kết quả khảo sát do hãng thông tấn Kyodo News công bố hồi tuần trước cũng cho thấy, tỷ lệ tán thành Nội các của Thủ tướng Kishida đã tăng lên 63,2% - mức cao nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.

Tương tự, kết quả thăm dò dư luận đầu tiên do tờ Mainichi thực hiện mới đây cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đã tăng từ 48% lên 52%. Cùng với tỷ lệ ủng hộ tăng lên, tỷ lệ bất tín nhiệm Nội các của Thủ tướng đã giảm từ 44% xuống còn 37%./.

Theo dangcongsan.vn