PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND thành phố Bắc Kạn phản hồi thông tin bài viết “Bắc Kạn: Xe quá tải hiên ngang lộng hành giữa thành phố”
Ngày 23/7/2021, UBND thành phố Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 1373/UBND-QLĐT về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý thông tin bài viết “Bắc Kạn: Xe quá tải hiên ngang lộng hành giữa thành phố” đăng trên Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường ngày 9/6/2021.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo Công văn, hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều công trình, dự án đang được triển khai thi công nên việc san ủi tạo mặt bằng để triển khai thi công các dự án là cần thiết, bên cạnh đó, có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tuyến đường mới đang thi công để đào đất, san lấp tạo mặt bằng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Các hoạt động san ủi mặt bằng vẫn diễn ra và có nhiều diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp, đặc biệt dọc các tuyến đường giao thông mới được đầu tư xây dựng. Qua kiểm tra thực địa, khu vực san ủi tại Tổ 11B, Phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn được Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường phát tại bài viết ngày 9/6/2021 là khu vực san ủi trái phép.

Trong quá trình thi công san ủi, UBND phường Đức Xuân đã phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính. UBND thành phố đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ gia đình vi phạm. Tuy nhiên, do xe chạy trên nhiều loại đường thuộc nhiều cấp cơ quan quản lý nên chưa phối hợp kiểm tra kịp thời để ngăn chặn. UBND thành phố xin tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã phường và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Đối với việc nhà thầu thi công xây dựng công trình Kè chống xói lở bờ hữu Sông Cầu đoạn qua tổ Bản Vẻn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn lấy đất tại khu vực Tổ 11B, Phường Đức Xuân để đắp kè. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố kiểm tra, làm rõ nội dung này như sau:

Đơn vị thi công là Công ty TNHH Tân Thịnh, đất đắp công trình được chấp thuận lấy tại 3 vị trí là đất của các hộ gia đình, cá nhân tại tổ Lâm Trường, phường Huyền Tụng và Tổ 10, Phường Phùng Chí Kiên. Qua kiểm tra, đơn vị thi công thừa nhận có tận dụng đất do Công ty TNHH MTV Thành Quý san nền tại Tổ 11B, Phường Đức Xuân để đắp kè là không đúng vị trí mỏ đất theo hồ sơ được chấp thuận. Tuy nhiên mới tận dụng được vài xe, khối lượng không đáng kể, đất đắp qua thí nghiệm vẫn đạt các yêu cầu kỹ thuật, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố đã cùng đơn vị thi công tiến hành lập Biên bản hiện trường, trong đó đơn vị thi công cam kết và đã dừng ngay việc lấy đất không đúng vị trí được chấp thuận./.

Thu Cúc (tổng hợp)