PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát
Chiều 26/6/2020, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát bàn giải pháp phát triển, nâng cao giá trị rừng trồng nguyên liệu gỗ keo, thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm gỗ keo và cấp chứng chỉ rừng (FSC).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Là tỉnh có tiềm năng rất lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp, Bắc Kạn có trên 417.538ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 86% tổng diện tích tự nhiên). Hiện nay, 371.949,9 ha đất lâm nghiệp đã có rừng, trong đó 274.086,2 ha là rừng tự nhiên và 97.863,7 ha rừng trồng; dự kiến năm 2020 duy trì ổn định độ che phủ rừng là 72,9%, là tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất cả nước.

Toàn tỉnh hiện có 26.253,87 ha rừng keo, năng suất (khai thác sau 10 năm tuổi) ước đạt 120 m3/ha, tổng sản lượng là 3.150.462,40 m3, bình quân mỗi năm khai thác khoảng 1.300 ha, sản lượng là 156.000 m3/năm. Thông qua sự hỗ trợ của Chương trình UN-REDD tỉnh Bắc Kạn giai đoạn II, đến nay trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC cho 322 chủ rừng với tổng diện tích là 921,41 ha tại huyện Chợ Mới.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường tiêu thụ gỗ rừng trồng còn thiếu ổn định, phụ thuộc rất lớn vào thị trường xuất khẩu trong khi việc cấp chứng chỉ rừng còn hạn chế; sản phẩm gỗ chủ yếu là sản xuất thô, tiêu thụ nội địa và thường bị tư thương ép giá...  Do vậy, giá trị gỗ rừng trồng còn thấp. Hiện nay sản phẩm rừng trồng trên địa bàn tỉnh cơ bản được người dân bán cho các cơ sở sản xuất gỗ bóc, băm dăm, một số bán gỗ tròn ra các tỉnh lân cận.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát đã thông tin với UBND tỉnh về tình hình hoạt động, nhu cầu gỗ nguyên liệu của Công ty. Theo đó, Công ty đang có nhu cầu rất lớn về nguyên liệu được cấp chứng chỉ FSC; Bắc Kạn hiện có trên 26.000ha keo, nếu được cấp chúng chỉ FSC đây sẽ là vùng nguyên liệu rất tốt cho Công ty, vừa nâng cao được thu nhập cho người dân từ trồng rừng. Phía Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát bày tỏ mong muốn tỉnh Bắc Kạn tạo điều kiện để Công ty xây dựng nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Tỉnh Bắc Kạn ủng hộ chủ trương hợp tác của Công ty Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát để thực hiện duy trì và mở rộng diện tích rừng trồng nguyên liệu được cấp chứng chỉ FSC nâng cao giá trị rừng cho người dân tỉnh Bắc Kạn đồng thời đáp ứng vùng nguyên liệu phát triển cho công ty; UBND tỉnh hợp tác với Công ty  trong nghiên cứu phát triển các vùng nguyên liệu rừng trồng theo hình thức chuỗi giá trị.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần lâm nghiệp Hòa Phát rà soát lại diện tích rừng đã được cấp chứng nhận FSC, trên cơ sở những diện tích đã được cấp chứng chỉ đó, đề nghị phía Công ty có kế hoạch khảo sát thu mua những diện tích đã đến kỳ khai thác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì với Công ty khảo sát vùng nguyên liệu gỗ keo, qua đó lựa chọn vùng để thực hiện cấp chứng chỉ FSC.

Khẳng định vùng nguyên liệu gỗ của Bắc Kạn rất tiềm năng, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Hòa Phát khảo sát cấp chứng chỉ đối với rừng trồng các loại cây khác ngoài keo, nhất là cây mỡ và nghiên cứu có dự án đầu tư phù hợp tại tỉnh Bắc Kạn./.

Hương Dịu