PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/04/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Vườn dâu tây hồ Bản Chang - Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp ở Ngân Sơn  
Đến nay ở huyện Ngân Sơn, dâu tây vẫn là cây trồng mới, chưa được nhiều người biết đến và áp dụng trong sản xuất. Mặc dù vậy, 3 thanh niên trẻ tại xã Đức Vân đã mạnh dạn đầu tư phát triển thành khu vườn xanh tốt, cho quả thơm ngon, chín mọng, cách hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn không xa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những hàng dâu tây được chăm sóc cẩn thận

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên khởi nghiệp, anh Lý Văn Hoàng, sinh năm 1997 ở xã Đức Vân cho biết, sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an trở về địa phương, anh đã cùng với 2 thanh niên trẻ ở cùng quê là anh Nông Văn Dụng, sinh năm 1995 và Triệu Trần Vĩnh, sinh năm 1996 đã cùng góp vốn để phát triển cây trồng mới này ngay tại quê nhà.

Anh Hoàng cho biết thêm, mô hình này được học tập từ anh Nông Văn Thành - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt ở thôn Nà Nạc, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn. Với những kinh nghiệm sẵn có, anh Thành đã hỗ trợ về kỹ thuật, giống, quy trình chăm sóc vì chúng tôi đều không có chuyên môn, chỉ tự học qua các kênh thông tin trên mạng xã hội.

Tháng 3/2021, giống dâu tây Hana của Nhật Bản đã được các anh đưa về trồng thử nghiệm ở thôn Bản Đăm, xã Đức Vân. Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy sự phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây nên 3 thanh niên đã quyết tâm mở rộng diện tích cây dâu tây lên đến 8.000 m2. Tuy nhiên, mọi sự khởi đầu cũng không dễ dàng do ít vốn, các thanh niên vừa tự đóng góp, vừa đi vay thêm để triển khai mô hình vườn dâu tây. Hơn nữa, ở địa phương thì đây là cây trồng mới, các thanh niên trẻ lại ít kinh nghiệm, thời tiết mưa nhiều cũng khiến cho cây bị hỏng.

Để từng bước khắc phục, các thanh niên tìm đến những vùng trồng dâu tây ở các địa phương khác trong tỉnh tìm hiểu quy trình kỹ thuật trồng và đặc tính phát triển của cây để về vận dụng vào thực tế. Nhằm giảm sức lao động và tiết kiệm thời gian cho việc chăm sóc, toàn bộ hệ thống tưới được nhóm thanh niên đầu tư đồng bộ ống dẫn ngầm và phủ ni lông để hạn chế cỏ mọc, đồng thời tạo độ ẩm cho cây. Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, các thanh niên đã chú trọng tất các công đoạn, từ việc chọn giống, làm đất đến phơi ải, khử khuẩn đất, sử dụng phân bón sinh học… Khách tham quan đến đây đã tự tay hái và thưởng thức những quả dâu thơm ngon ngay tại vườn.

Những quả dâu tây chín đỏ đã được thu hoạch

Cây trồng này có ưu điểm là nhanh ra quả, đạt năng suất, sản lượng ổn định, có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Sau thời gian chăm sóc, dâu phát triển khá tốt, cho thu hoạch những lứa quả chín đỏ và ăn rất ngon. Thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 nên dâu được tiêu thụ chủ yếu qua hình thức bán lẻ tại vườn, với giá bán trung bình khoảng từ 250.000 – 350.000/kg. Nhiều khách hàng chia sẻ cảm nhận, dâu tây nơi đây có quả to, đẹp, chín mọng và có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người ưa thích.

Du khách có những trải nghiệm thú vị

Những năm gần đây, nhiều du khách ưa chuộng du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng nên hồ Bản Chang đã trở thành điểm đến hấp dẫn. Với vị trí gần hồ Bản Chang, giao thông đi lại thuận lợi nên vườn dâu tây nơi đây hứa hẹn tiềm năng để phát triển du lịch. Mỗi khi có dịp đến tham quan hồ Bản Chang, du khách có thể dễ dàng đến trải nghiệm vườn dâu, tận hưởng bầu không khí trong lành, được thư giãn và tận tay hái từng quả dâu. Để khai thác hiệu quả tiềm năng này, thời gian tới, các thanh niên dự định mở rộng mô hình vườn dâu, đầu tư xây dựng thêm cơ sở vật chất, khu vui chơi cho trẻ em với mong muốn nơi đây trở thành địa điểm đẹp cho du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh, đồng thời bán dâu tây ngay tại vườn. Hiện tại, các thanh niên đang thuê nhân công làm cỏ, ủ phân, dọn dẹp vườn để trồng đợt tiếp theo, chuẩn bị đón khách đến vào dịp cuối năm 2022. Các anh cũng dự định làm thêm nhà kính để bảo vệ cây, ngoài ra trồng thêm một số loại cây có giá trị kinh tế cao như nho hay dưa lưới để tận dụng diện tích đất sẵn có.

Anh Lý Văn Hoàng – Thành viên trong nhóm vườn dâu tây chia sẻ thêm, hiện chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thành lập Hợp tác xã Đức Vân FRESH FARM. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô sản xuất, chúng tôi gặp khó khăn về nguồn vốn nên mong muốn được các ngành chức năng hỗ trợ đầu tư kinh phí; đồng thời mong muốn được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng dâu tây ở các địa phương khác.

Những hàng dâu tây đều tăm tắp, xanh mướt, được vun trồng cẩn thận và cho thu hoạch những lứa quả đầu, đó là thành quả của những thanh niên trẻ không ngại đối mặt với bao khó khăn, thử thách, thậm chí là cả những thất bại. Họ vẫn đang quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, đồng thời phát triển mô hình thành điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với du khách mỗi khi có dịp đến với hồ Bản Chang./.

Ngọc Tú