PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Đây là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào sáng 24/2.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong 3 năm (2020, 2021 và 2022), công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt về công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, kích hoạt các tổ cơ động phòng chống dịch. Tỉnh đã thành lập 21 cơ sở cách ly tập trung tại 8 huyện, thành phố; 4 cơ sở do người được cách ly tự nguyện chi trả; 9 cơ sở cách ly thu dung điều trị người mắc Covid-19. Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch đã cách ly y tế 122.925 công dân, trong đó cách ly tập trung 5.905 người, cách ly tại cơ sở y tế 7.873 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 109.147 người.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, số mắc Covid-19 đã giảm mạnh, các ca mắc có biểu hiện lâm sàng mức độ nhẹ và trung bình, không có ca mức độ nặng, đặc biệt trong 4 tuần trở lại đây không ghi nhận ca mắc mới. Để đảm bảo chủ động phòng chống dịch với phương châm “bốn tại chỗ”, tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế tăng cường năng lực các phòng xét nghiệm, hiện tỉnh có 2 máy Real-time PCR đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV2; bố trí kinh phí, đảm bảo nhân lực, vật tư, sinh phẩm, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch ở một số thời điểm còn gặp khó khăn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ngành và địa phương cơ sở chưa sâu sát, chưa thường xuyên, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch...

Tại Hội nghị, đại biểu nêu một số tham luận về kết quả, bài học kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý cách ly tập trung; công tác phối hợp thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19; thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; huy động các nguồn lực viện trợ, hỗ trợ phòng chống dịch.

  Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cho biết, trong 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã khắc phục khó khăn, có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã triển khai quyết liệt chỉ đạo của cấp trên để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch. Cùng với đó, Bắc Kạn đã hỗ trợ cho các địa phương khác trong cả nước về nhân lực, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, kết quả 3 năm phòng chống dịch Covid-19 thể hiện sự sinh động tinh thần đoàn kết, đồng lòng chia sẻ của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, người cao tuổi, thanh, thiếu niên, nhất là lực lượng tuyến đầu không quản ngại vất vả, ngày đêm phòng chống dịch.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nỗ lực trong phòng chống dịch; trân trọng ghi nhận những cống hiến, đóng góp của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân, nhất là lực lượng tuyến đầu đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm trong công tác phòng chống dịch suốt 3 năm qua.

Qua 3 năm phòng chống dịch, tỉnh đã rút ra được những bài học quý giá về tinh thần đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, bài học về sự bình tĩnh xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thay đổi một số phong tục tập quán cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh tại nước ta nói chung và Bắc Kạn nói riêng đến nay đã được kiểm soát, số ca mắc Covid-19 đã giảm rõ rệt, thời gian gần đây, tỉnh không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, ở nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới chưa công bố hết dịch, bên cạnh đó, theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tình hình dịch bệnh vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện nhiều biến chủng mới, do vậy, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục coi phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị xác định phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trên cơ sở đó, tiếp tục quán triệt tinh thần quyết liệt, không lơ là, chủ quan; kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch, cụ thể hóa, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương với nội dung trọng tâm là chỉ đạo tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, tập trung tuyên truyền về hiệu quả của công tác tiêm vắc xin.  

Hiện nay, Bắc Kạn có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cao so với cả nước, song công tác tiêm chủng còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần tập trung chỉ đạo sát sao hơn công tác tiêm chủng. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát lại các kế hoạch để bổ sung phương án cho phù hợp với công tác phòng chống dịch trong giai đoạn mới, kiến nghị với cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc để xử lý kịp thời. Tiếp tục vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tiếp tục tham gia công tác phòng chống dịch, làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóp góp cho phòng chống dịch, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi lời chúc đội ngũ thầy thuốc trên địa bàn tỉnh luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “lương y phải như từ mẫu”.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19
trên địa bàn tỉnh nhận khen thưởng

Dịp này, 21 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhận khen thưởng./.

Ngọc Tú