PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xây dựng mô hình hợp tác xã sản xuất nông nghiệp an toàn
Với sự nhạy bén, năng động, tư duy mới của tuổi trẻ, Hợp tác xã thanh niên Như Cố đang là một trong những hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh với định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phát huy những thế mạnh về điều kiện tự nhiên của địa phương, Hợp tác xã (HTX) thanh niên Như Cố tại huyện Chợ Mới được thành lập tháng 11/2017 với mục tiêu tận dụng nguồn đất đai, lao động để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên, thanh niên. Hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của HTX là sản xuất rau an toàn, chế biến chè và chăn nuôi trên quy mô diện tích đất là hơn 7 ha.

Trong sản xuất nông nghiệp truyền thống, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, đầu ra thiếu ổn định... là những trở ngại lớn. Xác định rõ những khó khăn đó, các thành viên HTX trẻ đã nghiên cứu nhu cầu, tìm kiếm thị trường, kịp thời nắm bắt, thay đổi hướng tổ chức sản xuất, khai thác tiềm năng, lợi thế nông nghiệp sẵn có tại địa phương. Với ưu thế có đường giao thông thuận lợi, đất đai rộng và màu mỡ, hệ thống tưới tiêu đồng ruộng đảm bảo, người lao động cần cù siêng năng, các loại sản phẩm nông nghiệp bản địa cho giá trị kinh tế cao, HTX chú trọng trong canh tác các loại nông sản có chất lượng, thông qua việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các thành viên đã đưa vào trồng các loại cây như dưa lê trái vụ, dưa chuột, thanh long ruột đỏ, cà chua, ngô ngọt…

Đặc biệt năm 2017, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ, HTX đã xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với quy mô 1.000 m2, trong đó nguồn vốn hỗ trợ 30%, HTX đối ứng 70%. Ngay sau khi hoàn thiện hệ thống nhà lưới, HTX đã tiến hành trồng dưa chuột và thử nghiệm trồng dưa lưới. Ưu điểm của việc trồng trong nhà lưới là chống lại sự xâm nhập và phá hoại của các loại sâu bệnh, côn trùng, giúp hạn chế các tác động từ bên ngoài môi trường lên cây trồng và có thể áp dụng với nhiều loại rau quả khác khau.


Mô hình trồng dưa lưới của HTX thanh niên Như Cố

Bằng sự tâm huyết, tích cực của các thành viên trong HTX nên mô hình trồng rau củ, quả đã đáp ứng được thị trường tiêu thụ. Năm 2017, HTX xuất bán ra thị trường 5 tấn dưa lê, 5 tấn cà chua, 7 tấn quả thanh long ruột đỏ, 5 tấn dưa chuột và 3.000 bắp ngô ngọt, thu nhập 200 triệu đồng/ha. Sản phẩm của HTX được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến.

Từ thành công ban đầu, HTX đã nghiên cứu mở rộng diện tích để đa dạng hóa thêm các loại cây trồng khác nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, tăng nguồn thu cho các thành viên. HTX mở rộng diện tích để trồng cây rau bò khai, cây mướp đắng rừng, cây đỗ và cây dược liệu cà gai leo…

Với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối để mang đến cho người dân nhiều sản phẩm an toàn, HTX thanh niên Như Cố đã tích cực tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Trong năm 2018, HTX có 02 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao đó là Chè Như Cố và Trà Mướp đắng rừng. Năm 2019, hai sản phẩm Mật ong hoa rừng Như Cố và Bún Khô Quân Nguyệt tiếp tục được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Bên cạnh đó, HTX đang triển khai những mô hình điểm như: 10 ha chè thâm canh theo hướng VietGap, 2 nhà lưới công nghệ cao chuyên canh tác dưa lưới, mô hình nhà vườn, liên kết sản xuất thanh long ruột đỏ, dưa lê, đồng thời có các mô hình của các thành viên HTX như mô hình chăn nuôi gà thịt quy mô 10.000 con/lứa…

Với những nỗ lực trong xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm, các sản phẩm của HTX sản xuất, liên kết đã được tiếp cận được nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh, điển hình có sản phẩm Dưa lê Như Cố, Dưa lưới, Bún khô, Mật ong hoa rừng, Chè Như Cố, Trà Mướp đắng rừng, trong đó sản phẩm Trà Mướp đắng rừng đã được kết nối chuỗi siêu thị BigC Central. Tất cả các sản phẩm trên đều có nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận an toàn thực phẩm. Đến nay về cơ bản, HTX đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến đông đảo người dân trong sản xuất nông nghiệp.

Với những nỗ lực trong phát triển sản xuất, HTX thanh niên Như Cố vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới... HTX cũng là một trong 28 tập thể điển hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016-2020.

Anh Lương Đình Hùng - Bí thư Đoàn xã Như Cố, người sáng lập HTX thanh niên Như Cố chia sẻ: Để có được kết quả trên đó là sự mạnh dạn trong tư duy, sự đổi mới trong cách làm, sự nắm bắt những ưu thế của địa phương và lợi thế về lao động, các loại sản phẩm nông nghiệp bản địa của HTX phù hợp với nhu cầu thị trường, cho giá trị kinh tế cao. Đây là điều kiện để HTX tiếp tục đổi mới sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là liên kết theo chuỗi giá trị, đưa sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, tăng thu nhập cho các thành viên, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương./.

Hương Lan