PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xúc tiến thương mại - cầu nối thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm
Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại thời gian qua, nhiều hợp đồng có giá trị kinh tế cao được ký kết đã mở ra cơ hội tiêu thụ nông sản địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Miến dong Tài Hoan đã có thị trường tiêu thụ ổn định trong hệ thống siêu thị, cửa hàng trong nước
và xuất khẩu thông qua các hợp đồng ký kết

Để hỗ trợ hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, Bắc Kạn đã đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại thông qua các hội nghị kết nối, hợp tác đầu tư, tham gia hội chợ… qua đó giúp các đơn vị quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng. Từ các hoạt động xúc tiến thương mại cũng tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ các sản phẩm của Bắc Kạn.

Năm 2017, tỉnh Bắc Kạn lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn. Tại Hội nghị đã có 14 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tham gia ký kết 9 biên bản hợp tác ghi nhớ kinh doanh.

Năm 2020, tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa nông sản tại thành phố Bắc Kạn nhằm tăng cường hoạt động liên kết các vùng miền trong hợp tác, tiêu thụ sản phẩm, kết hợp với việc trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, hình ảnh, thông tin doanh nghiệp. Hội nghị tạo cầu nối cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu nhu cầu cung ứng, phân phối tiêu thụ sản phẩm tỉnh Bắc Kạn và các tỉnh, thành phố. Tại Hội nghị, đã có 5 hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ hợp tác về cung ứng sản phẩm được ký kết giữa các đơn vị: Hội Doanh nhân OCOP tỉnh Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Tập đoàn OCOP Việt Nam; Hợp tác xã Tài Hoan và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ HAH Việt Nam; Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn và Công ty TNHH Hà Châu; Hợp tác xã Sang Hà và Công ty TNHH MTV Thương mại Đông Nam Việt; Hợp tác xã Nhung Lũy và Công ty Cổ phần BNC Nguyễn Trần.

Tiếp nối thành công, năm 2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn... Tại Hội nghị này, đã có 8 biên bản ghi nhớ được ký kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm thông qua công tác chiêu thương và bên lề Hội nghị. Theo đó, đã có 4 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh kết nối với 13 doanh nghiệp, nhà phân phối ngoài tỉnh bên lề Hội nghị.

Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm năm 2023, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh huyện Ba Bể và các đơn vị sản xuất, tiêu thụ ngoại tỉnh đã ký kết 6 biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ bí xanh thơm, sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Ông Đinh Lâm Sáng - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay, cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ khâu sản xuất, chế biến đến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, hiện nay, bí xanh thơm của Ba Bể đã được đưa đi tiêu thụ các địa phương trong cả nước. Tại Hà Nội và miền Nam, bí xanh thơm Ba Bể đã được bán tại Coopmart, Winmart, Lottemart và nhiều siêu thị, cửa hàng.

Từ sản phẩm bí xanh thơm, các hợp tác xã, tổ hợp tác đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để chế biến, chế biến sâu tạo ra các sản phẩm mới như trà bí xanh thơm, bí thái lát, bột bí, mứt bí.... Nhờ đó, sản phẩm bảo quản được lâu hơn, tiêu thụ xa hơn và gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm.

Bà Ma Thị Ninh - Giám đốc Hợp tác xã Yến Dương cho biết, tại xã Yến Dương, cây bí thơm được người dân gìn giữ và phát triển theo quy trình sản xuất sạch, an toàn. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường, đến nay, sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã đã được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn cả nước. Sản lượng trung bình hằng năm tiêu thụ từ 500 - 700 tấn/năm.

Cũng tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, Công ty Sản xuất và Thương mại dịch vụ tổng hợp Trang An Phát - đơn vị sở hữu thương hiệu Trà bí đao Cát Tiên đã ký kết tiêu thụ sản phẩm với Hợp tác xã Nhung Lũy. Chia sẻ về câu chuyện liên kết, bà Vũ Thu Trang - Tổng Giám đốc Công ty cho biết, với dự án hợp tác cùng Hợp tác xã Nhung Luỹ tại Ba Bể, doanh nghiệp mong muốn phát triển hơn nữa việc tiêu thụ bí phấn trắng cho địa phương. Đây như một lời cam kết của doanh nghiệp trong việc gián tiếp tạo ra việc làm, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.


Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Thông qua các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã đại diện ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với Tập đoàn General Goup - Bic C; Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp; Tập đoàn AEON - Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, các sàn giao dịch thương mại điện tử. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh có cơ hội đưa sản phẩm nông sản địa phương vào các chuỗi siêu thị, các sàn thương mại điện tử… Một số sản phẩm chủ lực được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu như miến dong, rượu men lá, nghệ, mơ… Các sản phẩm đặc sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn từng bước được thị trường trong nước đánh giá cao, có sức cạnh tranh, thị trường ổn định.

Với nhiều nỗ lực quảng bá, kết nối tiêu thụ nông, lâm sản, Bắc Kạn đã có được thành công bước đầu trong xúc tiến thương mại. Hàng trăm sản phẩm nông sản đã ký kết được hợp đồng tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị trên cả nước. Thông qua các hợp đồng được ký kết đã góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân, góp phần giải quyết tình trạng “được mùa mất giá”; như cây dong riềng, các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh miến dong đã bao tiêu gần như 100% sản lượng củ dong riềng trong tỉnh cho người dân; đối với cây nghệ, chỉ riêng Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành năm 2022 đã bao tiêu khoảng 5.000 tấn nghệ cho người dân; đối với bí xanh thơm, 10 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã bao tiêu sản lượng khoảng 4.000 tấn…

Đối với việc tiêu thụ sản phẩm do chính các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, chế biến, các hợp tác xã đã rất chủ động trong tìm kiếm đối tác, tìm kiếm thông tin về thị trường tiêu thụ. Thông qua các hợp đồng ký kết, kết quả tiêu thụ sản phẩm tăng dần qua các năm, như Hợp tác xã Khẩu nua lếch năm nay tăng diện tích vùng nguyên liệu gấp 4 lần so với năm 2017; Hợp tác xã Tài Hoan tăng sản lượng từ 100 tấn năm 2018 lên hơn 300 tấn năm 2022 và tiếp tục phát triển trong năm 2023 này.

Hoạt động xúc tiến thương mại đã thực sự trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng với mục tiêu nâng giá trị sản phẩm, chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững. Đây là hoạt động tiếp tục được Bắc Kạn ưu tiên thực hiện trong thời gian tới./.

Hương Lan