PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Áp dụng hóa đơn điện tử góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, quản lý chặt nguồn thu
Với phương châm lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, ngành Thuế Bắc Kạn đang đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó nổi bật là việc triển khai, áp dụng thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT). Việc sử dụng HĐĐT đã mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Cục Thuế tỉnh hướng dẫn cán bộ thuế và người dân áp dụng HĐĐT 

100% doanh nghiệp áp dụng HĐĐT

Công ty TNHH Hà Diệp (thành phố Bắc Kạn) là doanh nghiệp chuyên kinh doanh trà hoa vàng và một số nông sản đã qua chế biến. Bà Hà Minh Đợi - Giám đốc Công ty cho biết, hiện nay, khi xuất hóa đơn, Công ty chỉ cần gửi qua Email, Zalo…, khách hàng không phải chờ đợi lâu để lấy hóa đơn mà có thể nhận hóa đơn ngay khi kết thúc hoạt động mua bán. Không chỉ vậy, kể từ khi sử dụng HĐĐT, Công ty còn liên thông, kết nối với ứng dụng phần mềm kế toán, qua đó giúp kế toán và lãnh đạo Công ty giám sát, quản lý kịp thời doanh thu, theo dõi chi tiết số thuế phải kê khai, nộp vào ngân sách nhà nước bảo đảm thời gian quy định.

Kể từ khi áp dụng HĐĐT, Công ty TTHH Long Thịnh chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, san lấp mặt bằng… đã xuất hóa đơn và gửi cho khách hàng ở xa nhanh chóng, kịp thời. Ông Vũ Văn Long - đại diện Công ty cho biết, HĐĐT có mã của cơ quan thuế có độ chính xác, bảo mật cao. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn này tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí, nhân lực do không mất thời gian tạo lập báo cáo về việc sử dụng hóa đơn nộp cho cơ quan thuế bởi đã được kết nối trên hệ thống. Qua đó, tránh tình trạng nộp chậm muộn dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc lưu trữ HĐĐT dễ dàng, hạn chế được việc mất, hỏng như hóa đơn giấy trước đây.

Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, việc sử dụng HĐĐT thay hóa đơn giấy còn giúp cơ quan thuế không phải bố trí kinh phí in hóa đơn, thuận tiện khi thực hiện nghiệp vụ hạch toán, đối chiếu, phân tích rủi ro trong công tác quản lý thuế, tránh tình trạng mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế. Với mục đích, ý nghĩa đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính về việc áp dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy bắt buộc thực hiện từ ngày 1/7/2022, thời gian qua, ngành Thuế đã dồn lực hỗ trợ 100% tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế kê khai tiếp cận, sử dụng HĐĐT thuận lợi. Toàn tỉnh hiện có trên 1.000 doanh nghiệp, trong đó 100% doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh thuế sử dụng HĐĐT.

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ông Nguyễn Duy Thể, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, để quản lý chặt nguồn thu cho ngân sách nhà nước, cùng với “phủ sóng” HĐĐT, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, từ cuối năm ngoái đến nay, Cục Thuế tiếp tục tập trung cao triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Việc triển khai loại hóa đơn này được áp dụng đối với một số ngành nghề đặc thù, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng số lượng hóa đơn rất lớn như: Cửa hàng kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán thuốc tân dược, kinh doanh vàng bạc, dịch vụ vui chơi giải trí… Các trường hợp này nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Việc triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền mang lại những lợi ích thiết thực. Người bán có thể xuất HĐĐT kể cả ngoài giờ hành chính do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế; chủ động điều chỉnh sai sót bởi loại hóa đơn này được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn có mã thông thường. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể quản lý chính xác được doanh thu bán lẻ thông qua các hóa đơn. Tại địa điểm bán hàng, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể đặt nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn cho khách hàng, nhanh chóng, thuận lợi. Đặc biệt, ngành Thuế khuyến khích khách hàng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tăng cường quản lý doanh thu, tránh thất thu thuế.

Việc áp dụng HĐĐT thời gian qua đã góp phần giúp ngành Thuế nâng cao hiệu quả quản lý thu ngân sách nhà nước. Dự ước quý I năm nay, thu ngân sách toàn tỉnh đạt trên 183 tỷ đồng, khoảng 19,7% dự toán được giao năm 2023. Trong đó, số thu ngân sách tập trung ở khu vực danh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp nhà nước trung ương…/.

Thu Cúc