PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi
Chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và tránh thiệt hại về kinh tế trong phát triển chăn nuôi, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tích cực thực hiện phương án phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm nên nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm 2019-2020. Riêng tháng 11 và tháng 12/2020, nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 - 10C. Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12/2020.

Để chủ động đối phó với các tình huống thời tiết bất thường xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại gây hại cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản trong vụ Đông Xuân năm 2020-2021, ngay từ tháng 11/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ Đông Xuân năm 2020-2021. Trong đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp; huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư sản xuất, thức ăn, chuồng trại, cây giống, con giống; kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là rét đậm, rét hại; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, phù hợp với điều kiện thực tiễn sản xuất.

Đối với đàn gia vật nuôi, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn, địa phương thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong từng điều kiện thời tiết thuận lợi và khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra.

Cụ thể, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, các địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao sức khoẻ cho đàn vật nuôi. Vận động người dân thu gom các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong mùa đông như: Rơm, rạ, thân và lá cây ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc, các loại lá cây rừng. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để dự trữ và nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Tận dụng diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông, đất hoang, đất trống xung quanh vườn nhà để trồng cỏ, trồng ngô dày làm thức ăn cho trâu, bò. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét và phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi khi chưa xảy ra rét đậm, rét hại, cần chủ động gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho đàn vật nuôi trong mùa đông. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao… nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi…

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra, cùng với việc chăm sóc tốt đàn vật nuôi cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Sử dụng các loại vật liệu như bạt, bao dứa, tấm nylon… che chắn chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét; giữ nền chuồng luôn sạch và khô để tránh trâu bò bị cước chân.

Khi thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa và nhiệt độ xuống dưới 12oC, đưa trâu, bò vào nơi nuôi nhốt để kiểm soát và tiến hành chăm sóc tại chuồng nuôi. Ngoài việc cho trâu, bò ăn thức ăn thô cần cho ăn bổ sung thêm thức ăn tinh, như: Cám ngô, sắn, cám gạo. Dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét; sử dụng củi, trấu... để đốt sưởi ấm cho gia súc. Không nhập gia súc, gia cầm non về nuôi trong thời gian rét đậm, rét hại. Kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện có biểu hiện khác thường báo ngay cho cán bộ thú y để kịp thời xử lý.


Những ngày qua nhiệt độ xuống thấp, nhiều hộ dân tại thị trấn Phủ Thông đã nuôi nhốt trâu
trong chuồng được quây bạt để chống rét

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn -  Cơ quan thường trực phòng, chống rét đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở tham mưu và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các phương án phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; phối hợp với các ngành có liên quan thường xuyên theo dõi diến biến thời tiết và thông tin kịp thời cho các địa phương để thông báo cho người dân chủ động phòng, tránh…

Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương và tổ chức cá nhân trong việc thực hiện đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi, trong tháng 12/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh thành lập 08 đoàn công tác đến kiểm tra tình hình thực hiện phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi tại các địa phương; đôn đốc các địa phương thực hiện tốt phương án phòng, chống rét cho đàn vật nuôi; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện ở cơ sở.

Tại huyện Bạch Thông, ông Hoàng Văn Kiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ Đông Xuân năm 2020-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện đã họp bàn và tham mưu UBND huyện ban hành phương án thực hiện trên địa bàn. Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện đang tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống đói, rét và phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục tại các xã, thị trấn.

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh xuống thấp, có nơi từ 08 - 10oC. Để chủ động ứng phó với thời tiết và tránh thiệt hại về kinh tế, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi như không thả rông trâu bò mà nuôi nhốt trong chuồng, dùng bạt quây quanh chuồng để giữ ấm cho đàn trâu, bò…/.

Hương Dịu