PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/07/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Triển khai Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm trong giai đoạn 2022 - 2025
Tại Kỳ họp thứ hai diễn ra từ ngày 13 - 14/7/2021, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Do nguồn lực hạn chế, những năm qua, trung tâm huyện Pác Nặm chưa được đầu tư tương xứng 

Huyện Pác Nặm được thành lập năm 2003 theo Nghị định số 56/2003/NĐ-CP ngày 28/5/2003 của Chính phủ, là huyện xa trung tâm thành phố Bắc Kạn nhất so với các địa phương khác (từ thành phố Bắc Kạn đến huyện Pác Nặm khoảng 85 km).

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã có chủ trương quy hoạch và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để sớm đưa xã Bộc Bố trở thành thị trấn, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện. Huyện Pác Nặm cũng đã tập trung cải thiện, nâng cấp kết cấu hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên Pác Nặm vẫn là huyện chậm phát triển so với mặt bằng chung của tỉnh. Hiện nay, Pác Nặm là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị hành chính đạt tiêu chí thị trấn. Để trung tâm xã Bộc Bố thành thị trấn còn một số tiêu chí chưa đạt như quy mô dân số, việc đầu tư các khu đất ở dân cư mới còn hạn chế.

Theo UBND huyện Pác Nặm, khu vực trung tâm xã Bộc Bố với hơn 250 ha đất đã được quy hoạch (trong đó có 42,1 ha đất ở) nhưng hiện tại chủ yếu là đất ở khu dân cư xen lẫn với đất nông nghiệp, chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả. Ngoài một số đoạn đường quanh khu vực trung tâm với tổng chiều dài khoảng 2 km mới được đầu tư, còn lại một phần được đầu tư với quy mô nhỏ, chưa được nâng cấp, cải tạo, chủ yếu phục vụ dân cư trung tâm huyện, một phần chưa được đầu tư, do đó chưa đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng cơ bản.

Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm khi được đầu tư sẽ giải quyết được nhu cầu thực tiễn phát triển, nhu cầu đi lại của Nhân dân, tạo điều kiện phát triển không gian, cảnh quan kiến trúc đô thị, tạo quỹ đất phát triển hạ tầng, góp phần tăng quy mô về dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện không gian quy hoạch của khu vực trung tâm huyện nằm tại trung tâm xã Bộc Bố.

Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm được đầu tư để đưa trung tâm xã Bộc Bố đạt tiêu chí thị trấn theo mục tiêu của tỉnh là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, tại Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa X đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm, đây là căn cứ, cơ sở pháp lý để triển khai bước tiếp theo của Dự án. Theo đó, Dự án Xây dựng hạ tầng trung tâm huyện Pác Nặm thuộc dự án nhóm B, có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng, do UBND huyện Pác Nặm là Chủ đầu tư, thực hiện trong thời gian từ năm 2022 - 2025 tại xã Bộc Bố.

Về quy mô đầu tư, Dự án xây dựng hệ thống đường giao thông nội thị theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07-4:2016/BXD. Tổng chiều dài tuyến 1.610 m, mặt đường bê tông nhựa và đầu tư hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, bao gồm: Tuyến trục chính có chiều dài khoảng 820 m, chiều rộng nền đường 27 m; tuyến nhánh 1 có chiều dài khoảng 620 m, chiều rộng nền đường 13,5 m; tuyến nhánh 2 có chiều dài khoảng 170 m (đường 11,5 m chiều dài 55 m, đường 16,5 m chiều dài 115m). Dự án san nền, tạo mặt bằng theo có quy hoạch dọc hai bên đường để tạo thành các khu dân cư; thực hiện các hạng mục phụ trợ khác.

Dự án sau khi được đầu tư sẽ hình thành các khu chức năng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, từng bước đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị khu trung tâm xã Bộc Bố, đồng thời tạo thêm quỹ đất ở đô thị hai bên các tuyến đường giao thông để thu hút dân cư tập trung theo định hướng phát triển chung của toàn huyện./.

Hương Dịu