PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tỉnh đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tham gia chấm thi, coi thi, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Cô và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9 - 10/8. Năm nay, Bộ thay đổi tên gọi của kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm chuyển thành thi Tốt nghiệp THPT. Mục đích của kỳ thi cũng thay đổi theo. Các địa phương được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được giao cho UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, mỗi tỉnh sẽ tổ chức một Hội đồng thi, do Sở GD&ĐT chủ trì. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh có thêm thành phần là lãnh đạo UBND các huyện, thành phố. Thành phần Hội đồng thi và các Ban trong Hội đồng thi là cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, không có sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng. Các trường đại học, cao đẳng chủ yếu tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi theo điều động của Bộ GD&ĐT.

Từ khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020; lựa chọn nhân sự đủ điều kiện, có tinh thần trách nhiệm cao tham gia Hội đồng thi, Ban thư ký; tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia kỳ thi, tùy từng khâu trong kỳ thi, yêu cầu người tham gia kỳ thi có tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng nhiệm vụ, đúng quy trình, thực hiện chặt chẽ các bước trong tổ chức thi theo đúng Quy chế và các hướng dẫn về thi của Bộ GD&ĐT. Tăng cường công tác phối hợp với Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh về việc bảo vệ và thanh tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức thi, đặc biệt chỉ đạo Thanh tra Sở thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác thanh tra để giúp ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bắc Kạn có 2.872 thí sinh dự thi tại 13 điểm thi các huyện, thành phố. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, dự kiến, phương án tổ chức điểm không thay đổi nhiều so với năm 2019, cụ thể mỗi trường THPT là 01 điểm thi, học sinh GDTX ở địa phương nào sẽ dự thi cùng điểm thi tại trường THPT trên địa bàn, riêng thành phố Bắc Kạn sẽ có 02 điểm thi tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn và trường THPT Bắc Kạn.

Điểm mới trong kỳ thi năm nay bổ sung thêm đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT. Theo Quy chế, có 04 đối tượng được phép tham dự kỳ thi này gồm: Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT những năm trước; người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh. Việc bổ sung đối tượng này để giúp thí sinh đã tốt nghiệp có thể tham gia thi để lấy kết quả phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng - đối với những trường lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển; một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định.

Đối với bài thi và đăng ký dự thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có số bài thi như năm 2019, gồm 03 bài thi độc lập Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Ngoài các bài thi môn độc lập, thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (năm 2019 có thể chọn cả 2 bài thi tổ hợp), lịch thi bài thi tổ hợp cùng một thời gian thi.

Năm nay, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả của toàn bộ các bài thi trong kỳ thi của năm đó. Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và báo cáo Trưởng Điểm thi hoặc Trưởng ban Coi thi (nếu Trưởng Điểm thi không tán thành đình chỉ). Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp lại bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay khi quyết định. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải ở trong khu vực thi cho đến khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Một điểm mới nữa của kỳ thi năm nay là sẽ đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học bạ.

Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt khi học sinh phải nghỉ học dài ngày do dịch Covid-19, để chuẩn bị tốt công tác ôn tập, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc thực hiện hoàn thành chương trình lớp 12, tổ chức sớm ôn tập cho học sinh ngay từ đầu học kỳ II; chỉ đạo các trường học tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học; làm tốt công tác ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Các trường cũng đã chủ động phân tích đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT để định hướng nội dung ôn tập; bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và nội dung điều chỉnh của Bộ GD&ĐT; trong ôn tập thực hiện phân hóa đối tượng học sinh để có phương pháp phù hợp với các đối tượng học sinh.

Thời điểm này, các trường trên địa bàn tỉnh vẫn đang tích cực tổ chức ôn thi, bổ trợ kiến thức cho học sinh khối 12. Đồng thời thường xuyên thông tin đến phụ huynh học sinh về những đổi mới trong quy chế thi, phương thức xét tuyển nhằm giúp phụ huynh kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các em học sinh có phương án ôn tập phù hợp.

Với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều kỳ thi trước đó, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác tổ chức, từ nhân lực, cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ thi… với mong muốn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch và khách quan.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020

Thu Trang