PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho thanh niên, học sinh
Thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), Công an huyện Bạch Thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận không nhỏ thanh niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, do vậy, việc tăng cường giáo dục ATGT cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện được đặc biệt quan tâm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thiếu tá Lăng Ngọc Đoài, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Bạch Thông cho biết: “Trong các đợt ra quân cao điểm về trật tự ATGT hằng năm, Tổ tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông Công an huyện Bạch Thông đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm, trong số đó chiếm khoảng 60% là thanh niên, có cả học sinh. Các lỗi vi phạm chủ yếu như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe máy điện, chở người quá số quy định, dàn hàng ngang; điều khiển mô tô, xe máy không có giấy phép, chưa đủ tuổi... Quá trình xử lý, chúng tôi đặc biệt tuyên truyền, nhắc nhở để các em nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành những quy định trong Luật Giao thông đường bộ”.

Thời gian qua, Cảnh sát giao thông huyện đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức được 9 buổi tuyên truyền những nguyên tắc, quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT đường bộ với gần 800 lượt người tham gia. Riêng tại các trường học, cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền tại 3 trường là THPT Phủ Thông, Tiểu học Nguyên Phúc, Tiểu học Lục Bình với khoảng 700 giáo viên, học sinh tham gia. Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những kỹ năng ứng xử khi tham gia giao thông; kỹ năng điều khiển phương tiện khi sang đường, qua khu vực ngã ba, ngã tư; lựa chọn loại mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn. Cùng với đó, các nhà trường đã lồng ghép vào chương trình học, chương trình ngoại khóa về bảo đảm ATGT, tuy nhiên, việc chấp hành của một số học sinh vẫn chưa nghiêm túc.

Huyện đoàn Bạch Thông tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” trong đoàn viên thanh niên

Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến về hành vi trong quá trình tham gia giao thông cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện và các quy định của pháp luật trong tham gia giao thông, vừa qua, Huyện đoàn Bạch Thông đã tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” trong đoàn viên thanh niên năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Vũ Mão - Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông cho biết, tích cực hưởng ứng Tháng ATGT năm 2022, Huyện đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, sát với thực tế và phù hợp với điều kiện của địa phương; tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều hình thức; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền ATGT để thu hút thanh, thiếu niên tham gia. Qua Cuộc thi nhằm trang bị các kỹ năng, đề xuất các giải pháp, nội dung nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, làm cơ sở để xây dựng “Văn hoá giao thông” trong đoàn viên thanh niên và lựa chọn hạt nhân thành lập các nhóm nòng cốt tuyên truyền ATGT.

Thiếu tá Lăng Ngọc Đoài cho biết thêm, việc tuyên truyền thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo đảm ATGT cần phải có sự vào cuộc của cả các nhà trường, gia đình. Nhiều trường hợp phụ huynh còn chủ quan, mắc lỗi, đặc biệt là không đội mũ bảo hiểm khi đưa đón con, vô tình trở thành tấm gương xấu cho học sinh. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho học sinh, trẻ vị thanh niên sử dụng xe máy, xe điện sớm mà không có sự quản lý chặt chẽ cũng làm gia tăng tình trạng vi phạm luật. Vì thế, với mỗi gia đình cần nhắc nhở con em khi tham gia giao thông, nếu cố tình vi phạm cần có biện pháp quản lý, giáo dục nghiêm để con em mình chấp hành quy định của Luật Giao thông đường bộ. Nội dung này cũng sẽ được lực lượng Cảnh sát giao thông huyện tăng cường thực hiện bằng các biện pháp nghiệp vụ nhằm góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh niên, học sinh./.

Thu Trang