PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông vào vụ thu hoạch cây thuốc lá
Năm 2021, huyện Bạch Thông gieo trồng được trên 83 ha cây thuốc lá, đạt 83% kế hoạch. Tuy những năm gần đây, diện tích trồng cây thuốc lá tại huyện Bạch Thông đang có xu hướng giảm nhưng qua đánh giá, đây vẫn là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân xã Sỹ Bình thu hoạch cây thuốc lá

Đến xã Sỹ Bình vào thời điểm này, bà con nông dân đang tích cực thu hoạch cây thuốc lá. Là hộ trồng cây thuốc lá từ hơn chục năm nay, anh Nông Văn Mậu - thôn Lọ Cặp phấn khởi cho biết, năm nay trồng cây thuốc lá khá thuận lợi, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn so với mọi năm nên năng suất cao hơn, hiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Đồng Tâm đang tổ chức thu mua với giá từ 45.000 - 54.000 đồng/kg tùy từng loại. Theo anh Mậu, trồng cây thuốc lá mặc dù cần nhiều công chăm sóc nhưng cho thu nhập cao hơn nhiều so với lúa, ngô. Với 2.000 m2 trồng cây thuốc lá, sau mỗi vụ thu hoạch trừ chi phí, gia đình anh có thu nhập gần 20 triệu đồng.

Từ nhiều năm nay, cây thuốc lá được xác định là cây trồng chủ lực tại các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn, đây cũng là cây trồng chính thực hiện mô hình cánh đồng 100 triệu đồng/ha, với mô hình luân canh thuốc lá - lúa mùa. Theo tính toán nếu chăm sóc tốt, 1 ha cây thuốc lá sẽ cho thu hoạch từ 23 - 25 tạ, với giá bán bình quân khoảng 50.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng thuốc lá sẽ có thu nhập khoảng 120 triệu đồng/ha, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa, ngô.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, diện tích cây thuốc lá đang có xu hướng giảm. Theo Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn Đinh Như Hiếu, diện tích trồng cây thuốc lá trong những năm qua tại địa phương đều không đạt diện tích được giao là do trồng cây thuốc lá đòi hỏi nhiều công chăm sóc, trong khi đó phần lớn lao động tại địa phương, đặc biệt là thanh niên, lao động chính trong gia đình đều đi làm công nhân ở các tỉnh, thành phố khác. Một nguyên nhân nữa là do chất đốt chủ yếu là dùng bằng củi nhưng hiện nay phần lớn diện tích rừng tại địa phương đều là rừng phòng hộ, không được khai thác, chi phí mua củi cao nên nhiều gia đình đã bỏ hoặc giảm diện tích trồng cây thuốc lá.

Mặc dù việc mở rộng diện tích cây thuốc lá gặp nhiều khó khăn nhưng Bạch Thông vẫn xác định đây là một trong những cây trồng chủ lực đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân, bởi từ nhiều năm nay, cây thuốc lá vẫn đang được doanh nghiệp ký kết đầu tư, bao tiêu với giá ổn định. Do vậy, việc duy trì và phát triển vùng trồng cây thuốc lá là chủ trương đúng của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, để cây trồng này phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì, mở rộng diện tích trồng thuốc lá. Cùng với đó, ngành chuyên môn tăng cường hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, đưa các giống cho năng suất vào gieo trồng thâm canh; quan tâm định hướng, hướng dẫn người dân cải tiến lò sấy tiết kiệm củi hoặc chuyển đổi chất đốt cho phù hợp./.

Thu Trang