PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bản người Dao phường Xuất Hóa tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư
Với 86 hộ dân, 373 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao chiếm đa số, những năm qua, người dân tổ 2, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã tích cực phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có những chuyển biến tích cực. Năm 2021, tổ có 70% hộ dân có mức sống khá, chỉ còn 3 hộ nghèo; 94% hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những năm qua, xác định đời sống ổn định chính là nền tảng để khu dân cư phát triển, Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố đã tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng. Vận động người dân tận dụng tối đa lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng để phát triển nghề rừng. Đến nay, toàn tổ đã phát triển diện đất đồi rừng được trên 600 ha, với những cây trồng chủ yếu là keo, mỡ, quế...

Một khoảng rừng mỡ Tổ 2 đã bắt đầu đến tuổi khai thác

Ông Lý Đình Kinh - Trưởng Ban Công tác Mặt trận Tổ 2 cho biết, bình quân mỗi hộ dân trong tổ thu về 100 - 200 triệu đồng/năm từ trồng rừng. Nếu thời điểm trước đây mới định canh, định cư, bình quân thu nhập chỉ đạt 2 triệu đồng/người/năm thì năm nay thu nhập đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm. Trong nhà mỗi hộ thường có 2 - 3 xe máy. Có 6 hộ mua được ô tô tải để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho bà con. Đa phần người dân trong tổ đều có nhà xây kiên cố, khang trang. Hiện gần 70% hộ dân trong tổ được đánh giá có mức sống khá, số hộ nghèo chỉ còn 3 hộ, hộ cận nghèo còn 2 hộ.

Được biết, để tận dụng tới đa diện tích đất canh tác, ngoài diện tích nhỏ đất sản xuất lúa hai vụ, người dân Tổ 2 còn phát triển thêm được 10 ha lúa nương, với năng suất đạt 25 tạ/ha xen vào những khoảng đồi rừng sau khai thác 10 năm, vừa đảm bảo lương thực, vừa cải tạo đất đồi. 

Người dân Tổ 2 thu hoạch lúa nương

Cùng với phát triển kinh tế, việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng được tổ 2 quan tâm thực hiện. Trong những năm qua, các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đều được người dân thực hiện tốt. Mỗi gia đình luôn có trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng khu dân cư lành mạnh, an toàn. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, tổ dân phố không có trẻ em bỏ học; 70% người dân đã tự nguyện mua bảo hiểm y tế. Cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp, việc thu gom rác thải đúng nơi quy định; 100% các hộ gia đình đều được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Nhân dân trong tổ đoàn kết, cùng nhau xây dựng khu dân cư văn minh an toàn… Nhờ đó, hằng năm, tổng số Gia đình văn hóa đều đạt trên 90%; năm 2021, Tổ 2 tiếp tục đạt Tổ dân phố văn hóa.

Nhân dân Tổ 2 ký cam kết tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,
đô thị văn minh” năm 2022

Bí thư Thành ủy Bắc Kạn Cù Ngọc Cường đánh giá, những năm gần đây, tổ dân phố 2 được biết đến là một trong những địa phương tạo nên nhiều dấu ấn nổi bật về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của phường Xuất Hóa. Kết quả này bắt nguồn từ chính sự đồng thuận trong chi ủy, ban cán sự tổ dân phố đến các tầng lớp nhân dân để xây dựng một cơ sở chính trị vững mạnh. Đây là một trong những điểm sáng trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xứng đáng để các khu dân cư trên địa bàn học tập và làm theo./.

Thu Cúc