PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí thư Chi bộ làm “dân vận khéo”
Khéo làm dân vận, ông Triệu Văn Thiên - Bí thư Chi bộ, công an viên thôn Nà Săm, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể đã vận động Nhân dân trong thôn mở đường giao thông, phát triển sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, góp phần xây dựng xã Thượng Giáo đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ông Triệu Văn Thiên tự hào chia sẻ về những Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng

Thôn Nà Săm cách trung tâm xã khoảng 6 km, có gần 70 hộ dân tộc Dao và Nùng cùng chung sống tại 2 cụm dân cư. Người dân trong thôn chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp và làm thuê theo thời vụ lúc nông nhàn.

Trước đây, đường vào thôn Nà Săm chỉ là đường mòn, nhỏ hẹp, đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Việc khai thác, vận chuyển hàng hóa từ bên ngoài vào thôn cũng như việc vận chuyển nông sản mùa thu hoạch từ đồng ruộng, các khu sản xuất về đều được thực hiện bằng sức người. Phải có được con đường giao thông đi lại thuận lợi thì bà con mới có cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh, đời sống người dân trong thôn mới được cải thiện - Điều này khiến Bí thư Chi bộ thôn Triệu Văn Thiên trăn trở bao ngày. Vì vậy, khi địa phương triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”, ông đã đăng ký thực hiện mô hình “Vận động Nhân dân làm đường nội thôn”. Mở đường liên thôn vào khu dân cư, các khu sản xuất để dễ dàng vận chuyển máy móc và nông sản trong mùa vụ, vận chuyển hàng hóa ra thị trường.   

Năm 2018, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Thượng Giáo được phân bổ kinh phí thực hiện tuyến đường thôn Nà Săm. Tuy nhiên, tuyến đường đi qua đất ruộng, đất đồi của nhiều hộ dân mà các hộ dân trong thôn chia làm hai cụm dân cư sống không tập trung nên việc triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ nhất quyết không cho đất, có hộ thì đòi tiền đền bù quá cao so với giá trị của đất. Trước tình hình đó, ông Thiên đã phối hợp với Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cùng các hội đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân.

Ông Thiên cho biết, do người dân chưa thông suốt, chưa hiểu được lợi ích của việc làm đường nên công tác tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn, có những lúc đoàn công tác tuyên truyền, vận động của thôn đã nản, muốn bỏ cuộc, xác định việc mở đường không thể thực hiện. Không nản trí, ông đã tự đi gặp từng hộ dân để tiếp tục thuyết phục, xin đất làm đường vào thôn.

Từ việc phân tích hợp tình, hợp lý của ông Thiên, các hộ dân trong thôn đã dần thay đổi nhận thức về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Kết quả, có 9 hộ dân trong và ngoài thôn đồng ý hiến trên 5.471 m2 đất, đóng góp 82.702.000 đồng và 570 ngày công, mở được đoạn đường dài hơn 2.000 m. Con đường hoàn thành phục vụ bà con đi lại thuận tiện, phát triển sản xuất, giao lưu hàng hóa. Từ khi có con đường, kinh tế của người dân trong thôn bắt đầu khởi sắc, cuộc sống của bà con ngày càng thay đổi.

Ông Thiên cho biết, năm 2018 có con đường mới đi lại thuận lợi, Nhân dân trong thôn rất phấn khởi. Từ đó, khi thôn có các công trình cần huy động sức dân đều được triển khai thực hiện thuận lợi, người dân trong thôn không còn ỷ lại hoàn toàn vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tích cực hưởng ứng với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Thành công từ việc vận động Nhân dân mở đường năm 2018, đến năm 2019, ông Thiên tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến được 3.562,5 m2 đất vườn, đồi; đóng góp được 25.250.000 đồng mua thêm 180 m2  đất để làm sân thể thao của thôn. Năm 2020, ông Thiên tiếp tục vận động Nhân dân trong thôn góp công sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn, đổ bê tông đường nội thôn đoạn Lủng Mjoòng - Khuổi Bốc với chiều dài gần 900 m.

Không chỉ khéo vận động Nhân dân mở đường, xây dựng nhà văn hóa, ông Thiên với vai trò công an viên thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, thời gian qua, trong thôn Nà Săm không có vụ việc phức tạp, không có tệ nạn xã hội xảy ra, trật tự xã hội được đảm bảo; Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Với những kết quả đạt được, ông Thiên đã nhận được các cấp biểu dương, khen thưởng. Năm 2019, ông Thiên vinh dự là 1 trong 22 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương và nhận thư khen của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn lần thứ III. Năm 2020, ông Thiên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2018 - 2020… Đây là nguồn động viên, khích lệ để ông Thiên tiếp tục thực hiện tốt “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Sự nỗ lực của ông Thiên cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân thôn Nà Săm những năm qua đã góp phần xây dựng xã Thượng Giáo đạt chuẩn NTM. Kết thúc năm 2021, xã Thượng Giáo đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM; đầu tháng 4/2022, UBND tỉnh đã quyết định công nhận xã Thượng Giáo đạt chuẩn NTM năm 2021 và tặng Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thượng Giáo có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2021./.

Hương Dịu