PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí xanh thơm Ba Bể vào mùa thu hoạch
Bắt đầu từ cuối tháng 4, các hộ dân trồng bí xanh thơm tại huyện Ba Bể đã được thu hoạch những quả bí đầu tiên của vụ Xuân 2021. Thời điểm này, bí xanh thơm Ba Bể đang vào chính vụ thu hoạch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bí xanh thơm có 2 loại vỏ xanh phủ phấn trắng và vỏ xanh đậm

Cây bí thơm là cây trồng bản địa đã được người dân xã một số xã trên địa bàn huyện Ba Bể trồng từ rất lâu. Đây là loại cây ngắn ngày chỉ sau 3 - 4 tháng trồng là cho thu hoạch, dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ, đất soi bãi. Bí khi thu hoạch có trọng lượng trung bình từ 2 - 3 kg/quả. Bí xanh thơm có thể bảo quản được trong khoảng thời gian 4 tháng.

Bí xanh thơm trồng tại Ba Bể có hai loại là bí có vỏ xanh phủ phấn trắng và bí có vỏ xanh đậm khi đến kì thu hoạch, nhưng có chung đặc điểm là tất cả từ thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm, thịt quả đặc nên rất chắc. Khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm tự nhiên, vị đậm đà... Bí xanh thơm có thể hấp, luộc, phơi khô hay xay sinh tố rất ngọt, thơm và bổ dưỡng

Vì giống lạ, ngon và quý nên nhiều người dân đã đưa bí xanh thơm đi trồng nơi khác nhưng không hợp khí hậu, nước tưới, thổ nhưỡng nên không thành công, nếu ra quả thì mùi không thơm ngào ngạt như trồng ở đất Ba Bể.

Tại huyện Ba Bể, trước đây người dân trồng bí xanh thơm tại vườn nhà để làm thức ăn hàng ngày, thức ăn dự trữ. Những năm gần đây, khi bí xanh thơm trở thành hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế cao hơn các cây trồng khác như ngô, lúa, các hộ dân đã mở rộng diện tích; chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng bí, đem lại nguồn thu khá cao. Nhiều diện tích bí xanh thơm đã được người dân Ba Bể sản xuất theo quy trình VietGAP, sản phẩm hữu cơ. Sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể đã được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, xếp hạng 3 sao.

Người dân xã Yến Dương chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng bí đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn

Chị Hoàng Thị Tươi ở thôn Nà Giảo, xã Yến Dương cho biết, mỗi 1.000 m2 trồng bí sẽ thu hoạch được 3 - 4 tấn quả nếu chăm sóc tốt, so với trồng cây khác đem lại giá trị cao hơn rất nhiều. Vụ Xuân này gia đình chị trồng được 5000 m2 bí xanh thơm, sản lượng ước đạt khoảng 20 tấn quả. Hiện nay, vườn bí của gia đình đang được thu hoạch.

Vụ Xuân 2021, toàn huyện Ba Bể trồng được 122 ha bí xanh thơm, tập trung tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Mỹ Phương và Thượng Giáo; năng suất ước đạt 400 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn; so với vụ Xuân 2020, tăng 46 ha, tăng 1.840 tấn.

Bí xanh thơm đã đến kỳ thu hoạch

Hiện nay, bí xanh thơm đang vào chính vụ thu hoạch, trên địa bàn huyện đã có 2 Hợp tác xã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm bí xanh cho người dân được 40/122 ha, diện tích còn lại 82 ha với sản lượng khoảng 3.280 tấn bí chưa có đơn vị ký hợp đồng bao tiêu, người dân đang bán lẻ tại các chợ phiên.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được thị trường, ổn định đầu ra và giá bán, nâng cao giá trị cho sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND huyện Ba Bể kết nối, hỗ trợ người dân tiêu thụ bí xanh thơm./. 

Hương Dịu