PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các trường hợp đi từ vùng dịch về huyện Ngân Sơn âm tính với virút SARS-CoV-2
Sau khi nhận được thông tin có trường hợp đi từ vùng dịch về địa bàn huyện Ngân Sơn, ngành Y tế đã tiến hành xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống kịp thời.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19
khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Ngân Sơn, hai trường hợp đi từ vùng dịch về là ông Nông Ngọc Sũy và bà Dương Thị Thủy trú tại Khu 2, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn.

Theo lời khai của ông Sũy và bà Thủy, sáng ngày 20/01, hai ông bà đi xe ô tô khách tuyến Cao Bằng - Hải Phòng đến thôn Tú La (xã Kim Giang, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) ăn giỗ. Trong khoảng thời gian từ 17h ngày 20/01 đến 7h30 ngày 23/01, ông Sũy và bà Thủy không đi đến địa điểm nào khác mà chỉ ở gia đình bên ngoại tại thôn Tú La (xã Kim Giang, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) nên chỉ tiếp xúc với các thành viên trong gia đình bên ngoại, ngoài ra không tiếp xúc với ai. Cũng khoảng thời gian đó, các thành viên trong gia đình bên ngoại có sức khỏe bình thường; không ai có biểu hiện ho, sốt, đau họng.

Đến 7h30 ngày 23/01, ông Sũy và bà Thủy đi xe ô tô khách tuyến Hải Dương - Thái Nguyên trở về nhà tại Khu 2 (xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn). Sau khi về địa phương đã đeo khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc cộng đồng; sức khỏe hai ông, bà bình thường, không có biểu hiện ho, sốt, đau họng.

Đến ngày 11/02, một số người trong gia đình ông Sũy và bà Thủy có biểu hiện đau họng, mệt mỏi, ngạt mũi, sốt…  đã tự mua thuốc về uống. Sau khi dùng thuốc đã đỡ, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Trong thời gian nghỉ Tết có đi chúc Tết tại xã Vân Tùng (huyện Ngân Sơn).

Sau khi biết thông tin về các trường hợp trên, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn khẩn trương điều tra, xác minh, lấy 5 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến 23h22 phút ngày 17/02 đã có kết quả xét nghiệm, 05/05 mẫu âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã tư vấn các trường hợp trên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định; truyền thông, động viên người dân trong khu dân cư không hoang mang, lo lắng.

Về các biện pháp tiếp theo, ngành Y tế tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe hằng ngày các trường hợp trên, báo cáo kịp thời khi có diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Vân Tùng ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp trên, đồng thời tích cực giám sát, rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương./.

Ngọc Tú