PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cẩm Giàng nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Là một trong những xã cán đích nông thôn mới sớm nhất của tỉnh, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Cẩm Giàng (Bạch Thông) tiếp tục củng cố và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, đồng thời triển khai những giải pháp phù hợp để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhà văn hóa xã Cẩm Giàng mới được đầu tư xây dựng khang trang

Đến nay, xã Cẩm Giàng đã đạt 13/17 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 8 về Thu nhập; tiêu chí số 9 về Hộ nghèo; tiêu chí số 11 về Tổ chức sản xuất; tiêu chí số 15 về Môi trường.

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2022 và xuyên suốt nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tập trung dồn sức thực hiện các tiêu chí, thực hiện vệ sinh môi trường thông thoáng, sạch đẹp, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân của Cẩm Giàng đạt 37 triệu đồng/người/năm, vẫn thấp hơn tiêu chuẩn đối với xã nông thôn mới nâng cao 10 triệu đồng. Do vậy, bắt đầu từ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống Nhân dân, xã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất, dự án sản xuất như mô hình trồng lúa theo phương pháp cải tiến, trồng các loại rau xanh vụ đông, thực hiện mô hình chăn nuôi gà, mô hình nuôi vịt cổ xanh, mô hình chăn nuôi cá...; khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh lĩnh vực phi nông nghiệp; tạo điều kiện cho con em đi lao động tại các cơ sở sản xuất trong xã và các khu công nghiệp. Ngoài ra, xã còn hỗ trợ cho 30 hộ nghèo phát triển chăn nuôi lợn nái bản địa với kinh phí 207 triệu đồng, phấn đấu mục tiêu giảm hộ nghèo từ 11% năm 2021 xuống 6% vào cuối năm 2022.

Nhằm phấn đấu đạt tiêu chí 11 về Tổ chức sản xuất, xã tiếp tục thực hiện sản xuất và lựa chọn các sản phẩm sẵn có để tham gia Chương trình OCOP. Qua tuyên truyền, vận động, người dân trong xã đã đăng ký gieo mạ giống lúa Khẩu nua pì pết (nếp mỡ vịt) trong vụ mùa này được 7,6 ha để tham gia Chương trình. Cùng với đó, địa phương hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu, thiết kế bao bì nhãn mác cho sản phẩm.

Đối với tiêu chí Môi trường, Cẩm Giàng xây dựng bổ sung các kế hoạch, phương án bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu hằng năm của xã. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác giữ vệ sinh môi trường, đưa phong trào giữ vệ sinh môi trường vào nội dung hoạt động của các hội, đoàn thể, đồng thời đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm của các thôn, các gia đình. Xã hỗ trợ các thôn 5 tuyến đường dây và bóng điện, các thôn xã hội hóa tiền sử dụng điện thực hiện lắp điện chiếu sáng tại các trục đường chính của thôn và trung tâm nơi công cộng. Hỗ trợ các thôn xây dựng các tuyến đường hoa. Các khu dân cư xa trung tâm sẽ được hỗ trợ xây dựng 10 lò đốt rác thải, mua các thùng đựng rác. Vận động các hộ chăn nuôi tu sửa, chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi đáp ứng các yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng Vũ Văn Thành cho biết, xác định người dân là chủ thể, đồng thời cũng là đối tượng thụ hưởng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao nên xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng hộ dân. Từ đóng góp công sức, kinh phí, hiến đất xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu đến bảo đảm vệ sinh môi trường, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Dự tính để về đích nông thôn mới nâng cao trong năm nay theo kế hoạch của UBND tỉnh, Cẩm Giàng cần nguồn lực đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Bên cạnh phát huy sức mạnh nội lực, xã cũng rất cần sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của cấp trên./.

Thu Trang