PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chặng đường 75 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Ngày 23/11/1946, Hội Hồng thập tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần chăm lo sức khỏe và đời sống cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngay sau khi thành lập, Hội đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện hậu phương. Từ năm 1955 - 1975, Hội hoạt động trong bối cảnh cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hội viên tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, trợ giúp nhân đạo, vận động giúp Nhân dân sơ tán, đào hầm để phòng tránh bom đạn của giặc, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh…

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực đồng hành cùng đất nước hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng xã hội mới, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động của Hội, tham gia trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Hội tiếp tục tập trung chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, tham gia cứu trợ, vận động quyên góp gạo giúp đỡ đồng bào chịu ảnh hưởng của thiên tai, tu sửa, xây mới cầu, tôn tạo đường làng ngõ xóm, phối hợp với ngành y tế phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, các cấp Hội đã tham mưu, chỉ đạo và triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Với tinh thần nhân ái, nhiều tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong cả nước đã tham gia vận chuyển, hỗ trợ hàng hóa, trang thiết bị y tế cho các lực lượng tuyến đầu và người dân ở khu cách ly, phong tỏa; đồng thời tổ chức các phiên chợ nhân đạo, tham gia các bếp ăn tình thương chăm lo bữa ăn cho các lực lượng trực chốt; hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các cấp hội cũng tích cực vận động, tiếp nhận nguồn lực từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ người dân tại vùng dịch.

Cùng với sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn đã tuyên truyền, vận động nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị mất việc làm do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. Giai đoạn 2015 - 2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ các gia đình thuộc diện hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam được 38.279 suất quà Tết với tổng trị giá trên 15,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp triển khai các hoạt động cứu trợ thường xuyên và đột xuất; hỗ trợ kinh phí, nhu yếu phẩm cho 455 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá 700 triệu đồng do các tổ chức, nhóm tình nguyện tài trợ.

Cùng với những kết quả đó, Hội cũng tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng được 5 công trình nước sạch và vệ sinh, 27 căn nhà Chữ thập đỏ, 4 công trình điện thắp sáng đường quê dài 36,7 km, 2 cầu dân sinh; phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Dự án Ngân hàng bò tại các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn, Chợ Đồn với tổng số bò giống sinh sản được tài trợ là 389 con. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp tổ chức được 18 lớp tập huấn, 75 đợt tuyên truyền với trên 24.000 lượt người tham gia, tổ chức được 72 đợt hiến máu tình nguyện tập trung, qua đó tiếp nhận được hơn 16.000 đơn vị máu...

Kỷ niệm 75 ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tự hào ôn lại truyền thống lịch sử của Hội, từ đó viết tiếp những trang sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam./.

Ngọc Tú (tổng hợp)