PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Đồn: Kích cầu du lịch, thương mại từ hoạt động Chợ đêm
Đã thành thông lệ, “Chợ đêm quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch huyện Chợ Đồn” được tổ chức định kỳ hằng tháng. Đây là Chợ đêm quy mô lớn nhất tỉnh Bắc Kạn được tổ chức với nhiều gian hàng OCOP cùng các gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn trong toàn huyện Chợ Đồn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh và lãnh đạo huyện Chợ Đồn tham quan gian hàng

Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, từ tháng 6/2022, Chợ đêm Chợ Đồn bắt đầu hoạt động trở lại. Mỗi đợt tổ chức trong khoảng 3 đêm. Hoạt động này trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách không thể bỏ lỡ.

Chợ đêm Chợ Đồn được tổ chức với các gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các tổ chức xúc tiến thương mại do Sở Công Thương chủ trì; gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của 7 cụm (20 xã, thị trấn); gian hàng quảng bá, giới thiệu về sản phẩm du lịch ATK của huyện Chợ Đồn và các gian bán sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ ăn uống khác… Các đơn vị tham gia là các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân có các mặt hàng đặc sản, sản phẩm đặc trưng được sản xuất trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Ngoài ra còn có các gian hàng là sản phẩm hàng tiêu dùng phục vụ người dân.

Sôi động Chợ đêm Chợ Đồn

Sản phẩm tham gia bày bán tại Chợ đêm là các mặt hàng, sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm OCOP và sản phẩm văn hóa và du lịch của huyện, như: Chè Shan tuyết, gạo bao thai, gạo Japonica, rượu men lá Bằng Phúc, gạo nếp, măng khô, cam, quýt, các loại bánh đặc trưng của các dân tộc, lạp sườn, mật ong, thổ cẩm, trang phục các dân tộc, đàn tính, các giống cây trồng của địa phương…; kết hợp với một số sản phẩm hàng hóa khác như đồ lưu niệm, quần áo, giầy dép, các món ẩm thực, giải khát… phục vụ người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm hàng hóa. Các sản phẩm bày bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài các sản phẩm của địa phương còn có các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên của các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh.

Mỗi tháng, Chợ đêm Chợ Đồn lại tổ chức lồng ghép với một hoạt động ý nghĩa, như: Ngày hội hàng hóa vì người tiêu dùng, Liên hoan nghệ thuật các dân tộc huyện Chợ Đồn, Liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2022… Đến đây, người dân và du khách được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các đội văn nghệ dân gian các dân tộc (Mông, Dao, Tày, …) đến từ các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn biểu diễn. Trong đó, đặc sắc nhất có thể kể đến các tiết mục: Múa bát, thổi khèn lá, hát then, đàn tính dân tộc Tày của các Câu lạc bộ hát then, đàn tính… Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu của các thầy cô giáo, các bạn đoàn viên thanh niên, đặc biệt là tiết mục nhảy sạp có sự tham gia đông đảo của các đại biểu, du khách và người dân huyện Chợ Đồn, tạo nên một bầu không khí tươi vui, rộn rã cho phố huyện miền núi.

Liên hoan nghệ thuật các dân tộc huyện Chợ Đồn năm 2022

Hoạt động Chợ đêm dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân trên địa bàn huyện, được nhiều du khách thập phương biết đến, qua đó góp phần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện. Chợ đêm cũng góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống và món ăn ẩm thực của địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Từ đó thúc đẩy các sản phẩm du lịch phát triển phong phú, đa dạng phục vụ du khách, tăng cường thu hút và đưa du lịch huyện Chợ Đồn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Triệu Huy Chung chia sẻ, mục tiêu của huyện là đưa Chợ đêm trở thành một hoạt động thường xuyên, định kỳ, tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm nông sản của địa phương gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn văn hóa thông qua các chương trình văn nghệ.

Tham quan các điểm di tích lịch sử trong quần thể Di tích ATK Chợ Đồn và các điểm du lịch của địa phương kết hợp với tham quan Chợ đêm sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Chợ Đồn./.

Hương Lan